สรุปภาพรวมตลาดคริปโตประจำสัปดาห์ที่ 19

ภาพรวมตลาดคริปโต

Date

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email
Spread the love

ราคาบิทคอยน์ร่วงหนักหลัง Elon Musk ออกมาประกาศว่าจะไม่สนับสนุนให้ใช้บิทคอยน์ในการซื้อรถอีกต่อไปเนื่องจากไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

สรุปภาพรวมตลาดคริปโต
สรุปภาพรวมตลาดคริปโต

มาดูภาพรวมของตลาดดีกว่า โดยภาพรวมของ Market Capitalization ของตลาดคริปโต จะเห็นได้ว่า เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ที่ผ่านมาถึงแม้ว่าบิทคอยน์ราคาจะตก ซึ่งสวนทางกับ Market Capitalization ที่ทำจุดสูงสุดที่ $2.51T เพราะเงินไหลเข้าไปสู่ Altcoin กับ DeFi ที่ผมได้รายงานไปในสัปดาห์ที่ 18

ปัจจุบัน Market Capitalization อยู่ที่ $2.25T ซึ่งต่ำกว่าแนวสูงสุดเดิมที่ $2.26T ในช่วงวันที่  16 เมษายน

สรุปภาพรวมตลาดคริปโต
สรุปภาพรวมตลาดคริปโต

ถ้าเราดูที่ Market Dominance จะเห็นได้ว่าสัดส่วนของ Bitcoin ลดลงเรื่อย ๆ และเริ่มต่ำกว่า 50% ในวันที่ 26 เมษายน 2021 ในขณะที่ Market Dominance ของ Ethereum กับ Altcoin เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

ปัจจุบัน Bitcoin Market Dominance อยู่ที่ 44.38% Ethereum เพิ่มขึ้นเป็น 18.46% Binance Coin เพิ่มขึ้น 4.14% เติบโตมาจากกระแส DeFi จริง ๆ

ภาพแสดงอัตราการถือครองบิทคอยน์ของนักขุดและโต๊ะรับแลกบิทคอยน์

มาดูภาพของนักขุดและโต๊ะรับแลกที่เก็บสะสมบิทคอยน์ไม่ยอมปล่อยขายมีอัตราสะสมสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ ตั้งแต่ต้นเดือนเมษยน 2021 บ่งบอกถึงความเชื่อมั่นที่จะถือเพื่อรอเวลาขาย

ปริมาณบิทคอยน์ที่โต๊ะรับแลกมีลดลงเรื่อยๆ ตั้งแต่ตุลาคม 2020

ถ้าเราดูเส้นสีส้มคือปริมาณบิทคอยน์ที่โต๊ะรับแลกมี. จะเห็นได้ว่าแนวโน้มไม่ต่างจาก Exchange ที่ปริมาณบิทคอยน์ลดลงเรื่อย ๆ สะท้อนให้เห็นว่ามีสถาบันทางการเงินเริ่มสนใจและเข้ามาลงทุนมากขึ้นเรื่อย ๆ ช่วงที่ราคาบิทคอยน์ลง ถ้าใครที่มองภาพใหญ่อาจเห็นเป็นโอกาสได้ว่าควรเข้าเก็บหรือไม่ที่ช่วงกรอบราคาไหน

Binary CDD

ถ้าเราดูจากกราฟนี้จะเห็นได้ว่าแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ช่วง Pre-Bull Accumulation ก่อนตุลาคม 2020 แล้วก็ช่วง Spending ที่ราคาบิทคอยน์ขึ้นไปสูงมาก ๆ แล้วก็ค่อย ๆ Slow down ปัจจุบันเรากลับมาอยู่ในช่วง Sideway เพื่อสะสมกำลังใหม่

Hodled or Lost Coins

เห็นได้ชัดว่าหลังจากสะสมมาจนถึงรอบ Bull Run ก็มีการปล่อยของทำกำไรมาเรื่อยๆ มากสุดช่องปลายปี 2020 ที่ทำให้เกิดราคาทะลุ $20k glassnode วิเคราะห์ยังอยู่ในเทรนขาขึ้นอยู่ถึงแม้ว่าช่วงนี้จะเป็น Sideway

Balance on Coinbase and Binance

ปริมาณบิทคอยน์ใน Coinbase ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่บน Binance ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Ethereum Matrices Live Dashboard

ภาพรวมของ DeFi ยังเป็นขาขึ้น ทุกอย่างขึ้นหมด Contract Call, USD Value Settled Up, Uniwap Swaps Up. แล้วก็ Transaction Rate การใช้งานยังคงคึกคัก จริงน่าจะมีฝั่ง Binance Smart Chain ด้วยนะน่าจะสนุกเลย เพราะตอนนี้คนไปใช้บน Binance Smart Chain  กันเยอะอยู่

Number of Transactions

Ethereum ก็ ATH ทั้ง ราคาแล้วก็ Transaction/day สูงถึง 1.63 tx/day มากกว่า High เดิมที่เคยทำไว้ในช่วงปี 2018 ราว 22.5%

อัตราการเติบโตของ DeFi

ถ้าเราลองดูอัตราการเติบโตของ DeFi เราจะเห็นได้เลยว่ามันบ้าบอมาก ๆ คนใช้โตขึ้น 1,300% มูลค่าที่ Lock อยู่ใน Smart Contract เพิ่ม่ขึ้น 9,000% เป็น $113bn และปริมาณการแลกเปลี่ยนเหรียญบน Decentralized Exchange เพิ่มขึ้น 8,500% เป็น $65bn ​ยืนยันความนิยมจริงๆ

DeFi User Growth

เราลองมาดูภาพรวมของ อัตราเพิ่มขึ้นของคนใช้ DeFi เพิ่มขึ้นแบบ Exponential จริงๆ ช่วงกลางปี 2020 เป็นช่วง DeFi Summer ผมจำได้ตอนนั้นผมเริ่มเข้ามาทำ VDO Review และ Uniswap เริ่มออก V2 เป็นช่วงเริ่มต้นของการเติบโตของ DeFi จริงๆ

จำนวนกระเป๋าที่มีสินทรัพย์กับกระเป๋าที่มีกิจกรรมบน DeFi

กราฟนี้จะเห็นได้เลยว่ายังมีโอกาสที่ DeFi จะโตอีกมาก มีกระเป๋าที่มีสินทรัพย์อยู่ 58ล้านกระเป๋า แต่มีแค่ราว ๆ 2ล้านกระเป๋าที่มีกิจกรรมกับ DeFi

Total Value Locked

มูลค่าที่ถูก Lock ใน Smart Contract ก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ สูงสุดที่ $124bn

ปริมาณการปล่อยกู้และการกู้ในระบบ

ผมชอบกราฟนี้มากแสดงให้เห็นว่ามีการกูยืมกันจริง ฝั่งคนปล่อยกู้เพิ่มขึ้น  300% ฝั่งคนกู้คิดเป็น เกือบครึ่งของเงินที่มาวางกองให้กู้ การกู้ยืมบน DeFi มันสุดยอดจริง ๆ นะใครที่ยังไม่เคยลองต้องลอง ส่วนผมไม่อยากกู้ก็ไปวางเงินให้เค้ากู้

คนใช้งาน Uniswap กับ Compound

ดูอัตราคนใช้งาน Uniswap กับ Compound เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะ แต่จริงๆ ในโลกของ DeFi ค่านี้ดูได้ระดับนึงเพราะคนเราจะมีกี่กระเป๋าก็ได้ แต่ส่วนนึงก็ทำให้เห็นถึงความน่าสนใจของ DeFi

TVL ใน  Yearn

ดูอัตราการเติบโตของ Yearn สิสุดยอดจริง ๆ ผมไม่คิดว่ามันจะโตขนาดนี้นะ กลยุทธในการที่มันไปหาผลตอบแทนที่สูงของ Yearn นี่ทำให้คนเชื่อมันแล้วเอาสินทรัพย์มา Lock ไว้ในระบบนี้

กลยุทธในการลงทุนของ Yern

สำหรับใครที่สนใจผมเคยอธิบายเรื่องนี้สั้นๆ ว่า Yearn คืออะไรไว้ใน VDO นี้นะครับ

Yearn.Finance คืออะไร
ผู้ใช้งาน Yearn

ภาพรวมของคนที่ใช้ Yearn.Finance ก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในรายงานของ Glassnode ยังไม่รวม บน Binance Smart Chain หรือ Mirror Protocol ซึ่งคนไทยใช้เยอะมาก ๆ แปลว่าโดยภาพรวมตลาดมันใหญ่กว่านี้อีกเยอะครับ

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

More
articles