ภาพรวมตลาดบิทคอยน์สัปดาห์ที่ 22 รายงานจาก Glassnode

ภาพรวมตลาดบิทคอยน์สัปดาห์ที่ 22

Date

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email
Spread the love

ภาพรวมตลาดบิทคอยน์จาก glassnode สัปดาห์ที่ 22 ปี 2021 กรอบราคาแกว่งอยู่ที่ $31,327 – $40,757 ไส้เทียนลงไปลึกถึงขนาดนั้นก็เป็นเพราะกระแสของข่าวไม่ดีที่กระหน่ำในช่วงที่ผ่านมา ท่ามกลางความกังวลของนักลงทุนที่ติดตามดูว่าตกลงเป็นช่วงขาลงแล้วหรือไม่ แล้วตอนนี้ลงมาสุดหรือยัง

กรอบราคาบิทคอยน์สัปดาห์ที่ 22 ปี 2021

ปัจจุบันสภาพตลาดมาถึงจุดที่คนที่ถือบิทคอยน์ยาวเร่ิมขาดทุน ซึ่งคำนิยามของคนที่ถือยาวคือถือมากกว่า 155 วัน จะเห็นได้ว่าเร่ิมมีสีฟ้าอ่อนเพิ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมาในกรอบสีแดงตรงปลายลูกศรสีขาว ราคาเริ่มมาเบียดที่ต้นทุนของผู้ที่ซื้อช่วงมกราคม 2021

ผู้ที่ถือบิทคอยน์เกิน 5 เดือนยังมีกำไรอยู่ราวๆ 69% เร่ิมมีบางส่วนขาดทุนอยู่ที่ 0.5% คนกลุ่มนี้ซื้อช่วงธันวาคม 2020 สังเกตตรงปลายลูกศรสีขาวแสดงให้เห็นว่ากลุ่มนี้ปล่อยของน้อยลง

แสดงให้เห็นได้ว่าเร่ิมเข้าสู่ช่วงสะสมบิทคอยน์ คนถือสั้นกำไรแค่ 4.5% ตกลงมาจาก 30% ในช่วงเมษายนที่ทำจุดสูงสุดที่ $64,000 สีแดงอ่อนคือคนเล่นสั้นแล้วขาดทุนอยู่ราว ๆ 26% ของสัดส่วนทั้งหมด

ภาพกำไร-ขาดทุด ของผู้ที่ถือบิทคอนย์ระยะยาวกับระยะสั้น

ถ้าดูจากความสัมพันธ์ของ Net Unrealized Profit and Loss ทั้งคนถือยาวหรือถือสั้น จากข้อมูลเชิงลึกคนถือสั้นไม่สามารถทนถือได้ยอม Cut Loss จำนวนมากและแนวโน้มน่าจะยังคงเป็นแบบนี้ต่อไปแต่คนถือยาวยังคงได้มีกำไรอยู่

จุดที่น่าสนใจคือสถานการณ์ตอนนี้เริ่มเข้าใกล้จุด 0.75 เทียบกับสองรอบที่แล้ว ซี่งมีโอกาสที่จะราคาจะไหลลงไปอีก

ความสัมพันธ์ระหว่างคนถือสั้นและคนถือยาวกับ Net Unrealized Profit and Loss

ถ้ามาดูรูปแบบของอายุเหรียญที่ถูกขายในตลาด ดูจากเส้นสีน้ำเงินจะเห็นได้ว่ามีการลดลงของ Old Coin Spending

เส้นสีแดงแสดงถึงเหรียญที่มีอายุเฉลี่ยนเกินเจ็ดวันมีการขายกระจายในตลาดมากก่อนจะลดลงอย่างมากในช่วงที่เกิดข่าวจนทำให้ราคาบิทคอยน์ร่วงอย่างรุนแรง

Average Spent Output Lifespan

ถ้าดูจากอายุของเหรียญจะเห็นได้ว่าสอดคล้องกันทั้งสอง Matic ช่วงปลายปี 2020 เป็นช่วงที่คนถือเหรียญมาก่อนหน้านี้ทยอยขาย และเริ่มขายน้อยลงในช่วงปลายมกราคม หลังจากนั้นก็เริ่มเก็บมาเรื่อย ๆ ปัจจุบันแนวโน้มก็คือน้อยลงไปอีกแสดงให้เห็นว่าคนเก็บมากกว่าขายแล้ว

Entity-Adjusted CDD vs. Dormancy

แล้วใครเป็นคนขายในเมื่อคนถือเหรียญเก่าๆ เริ่มเก็บไม่ขาย บิทคอยน์ใน Exchange เริ่มเพิ่มมากขึ้นในขณะที่ราคาก็ตกลง มาดูกราฟสภาพคล่องของบิทคอยน์กันว่าเป็นยังไง

จากกราฟแสดงให้เห็นว่าในช่วงพฤษภาคมที่ผ่านมามีการแปลงสภาพของบิทคอยน์ทีอยู่ในสภาพ Illiquid เป็นไปเป็น Liquid ทำให้เพิ่มแรงกดด้นทางการขาย สภาพนี้ไม่ได้จำกัดว่าเป็นคนถือสั้นหรือยาว แต่เป็นการเปลี่ยนเป็นจาก Cold Storage มาเป็นสถาพที่พร้อมขาย

กราฟสภาพคล่องของบิทคอยน์

ที่น่าสนใจในสัปดาห์ที่ผ่านมามีการ Sattle บิทคอยน์กับ USD สูงแฮะ สูงเกือบเท่าช่วง ATH มูลค่าโดยรวม $55bn สูงกว่าช่วง ATH ในปี 2017 ราว 60%

ปริมาณการแลกเปลี่ยนเป็น USD

ปริมาณการขายทำกำไรโดยดูจากปริมาณการโอนไปจะเป็นได้ว่า คนที่ถือยาวขายทำกำไรไปตั้งแต่ช่วงปลายปี 2020 ถึงมกราคม 2021 ช่วงที่เริ่มราคาตก จะสังเกตได้ว่า คนถือสั้นเพิ่มปริมาณการขายขึ้นเป็น 5 เท่า

Transfer Volume in Profit vs. in Loss

ถ้าดูจากปริมาณ Supply ของบิทคอยน์ ช่วงที่ราคาขึ้นสูงสุดเป็นช่วงที่มีปริมาณ Supply ของบิทคอยน์สูงสุดเช่นกัน

ปัจจุบันสังเกตได้ว่าปริมาณ Supply ของบิทคอยน์เริ่มลดลง และสัดส่วน่ของคนถือบิทคอยน์ยาวๆ เพิ่มขึ้นแล้วนักขุดก็เก็บ

จุดสูงสุดของปริมาณบิทคอยน์

สำหรับคนที่ชอบฟังบน Youtube  นะครับ

ภาพรวมตลาดบิทคอยน์ สัปดาห์ที่  22

สำหรับใครที่ชอบฟัง Podcast นะครับ

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

More
articles