ภาพรวมตลาดบิทคอยน์สัปดาห์ที่ 22 รายงานจาก Glassnode
ภาพรวมตลาดบิทคอยน์สัปดาห์ที่ 22

Date

Follow Us

Categories

Categories

Spread the love

ภาพรวมตลาดบิทคอยน์จาก glassnode สัปดาห์ที่ 22 ปี 2021 กรอบราคาแกว่งอยู่ที่ $31,327 – $40,757 ไส้เทียนลงไปลึกถึงขนาดนั้นก็เป็นเพราะกระแสของข่าวไม่ดีที่กระหน่ำในช่วงที่ผ่านมา ท่ามกลางความกังวลของนักลงทุนที่ติดตามดูว่าตกลงเป็นช่วงขาลงแล้วหรือไม่ แล้วตอนนี้ลงมาสุดหรือยัง

กรอบราคาบิทคอยน์สัปดาห์ที่ 22 ปี 2021

ปัจจุบันสภาพตลาดมาถึงจุดที่คนที่ถือบิทคอยน์ยาวเร่ิมขาดทุน ซึ่งคำนิยามของคนที่ถือยาวคือถือมากกว่า 155 วัน จะเห็นได้ว่าเร่ิมมีสีฟ้าอ่อนเพิ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมาในกรอบสีแดงตรงปลายลูกศรสีขาว ราคาเริ่มมาเบียดที่ต้นทุนของผู้ที่ซื้อช่วงมกราคม 2021

ผู้ที่ถือบิทคอยน์เกิน 5 เดือนยังมีกำไรอยู่ราวๆ 69% เร่ิมมีบางส่วนขาดทุนอยู่ที่ 0.5% คนกลุ่มนี้ซื้อช่วงธันวาคม 2020 สังเกตตรงปลายลูกศรสีขาวแสดงให้เห็นว่ากลุ่มนี้ปล่อยของน้อยลง

แสดงให้เห็นได้ว่าเร่ิมเข้าสู่ช่วงสะสมบิทคอยน์ คนถือสั้นกำไรแค่ 4.5% ตกลงมาจาก 30% ในช่วงเมษายนที่ทำจุดสูงสุดที่ $64,000 สีแดงอ่อนคือคนเล่นสั้นแล้วขาดทุนอยู่ราว ๆ 26% ของสัดส่วนทั้งหมด

ภาพกำไร-ขาดทุด ของผู้ที่ถือบิทคอนย์ระยะยาวกับระยะสั้น

ถ้าดูจากความสัมพันธ์ของ Net Unrealized Profit and Loss ทั้งคนถือยาวหรือถือสั้น จากข้อมูลเชิงลึกคนถือสั้นไม่สามารถทนถือได้ยอม Cut Loss จำนวนมากและแนวโน้มน่าจะยังคงเป็นแบบนี้ต่อไปแต่คนถือยาวยังคงได้มีกำไรอยู่

จุดที่น่าสนใจคือสถานการณ์ตอนนี้เริ่มเข้าใกล้จุด 0.75 เทียบกับสองรอบที่แล้ว ซี่งมีโอกาสที่จะราคาจะไหลลงไปอีก

ความสัมพันธ์ระหว่างคนถือสั้นและคนถือยาวกับ Net Unrealized Profit and Loss

ถ้ามาดูรูปแบบของอายุเหรียญที่ถูกขายในตลาด ดูจากเส้นสีน้ำเงินจะเห็นได้ว่ามีการลดลงของ Old Coin Spending

เส้นสีแดงแสดงถึงเหรียญที่มีอายุเฉลี่ยนเกินเจ็ดวันมีการขายกระจายในตลาดมากก่อนจะลดลงอย่างมากในช่วงที่เกิดข่าวจนทำให้ราคาบิทคอยน์ร่วงอย่างรุนแรง

Average Spent Output Lifespan

ถ้าดูจากอายุของเหรียญจะเห็นได้ว่าสอดคล้องกันทั้งสอง Matic ช่วงปลายปี 2020 เป็นช่วงที่คนถือเหรียญมาก่อนหน้านี้ทยอยขาย และเริ่มขายน้อยลงในช่วงปลายมกราคม หลังจากนั้นก็เริ่มเก็บมาเรื่อย ๆ ปัจจุบันแนวโน้มก็คือน้อยลงไปอีกแสดงให้เห็นว่าคนเก็บมากกว่าขายแล้ว

Entity-Adjusted CDD vs. Dormancy

แล้วใครเป็นคนขายในเมื่อคนถือเหรียญเก่าๆ เริ่มเก็บไม่ขาย บิทคอยน์ใน Exchange เริ่มเพิ่มมากขึ้นในขณะที่ราคาก็ตกลง มาดูกราฟสภาพคล่องของบิทคอยน์กันว่าเป็นยังไง

จากกราฟแสดงให้เห็นว่าในช่วงพฤษภาคมที่ผ่านมามีการแปลงสภาพของบิทคอยน์ทีอยู่ในสภาพ Illiquid เป็นไปเป็น Liquid ทำให้เพิ่มแรงกดด้นทางการขาย สภาพนี้ไม่ได้จำกัดว่าเป็นคนถือสั้นหรือยาว แต่เป็นการเปลี่ยนเป็นจาก Cold Storage มาเป็นสถาพที่พร้อมขาย

กราฟสภาพคล่องของบิทคอยน์

ที่น่าสนใจในสัปดาห์ที่ผ่านมามีการ Sattle บิทคอยน์กับ USD สูงแฮะ สูงเกือบเท่าช่วง ATH มูลค่าโดยรวม $55bn สูงกว่าช่วง ATH ในปี 2017 ราว 60%

ปริมาณการแลกเปลี่ยนเป็น USD

ปริมาณการขายทำกำไรโดยดูจากปริมาณการโอนไปจะเป็นได้ว่า คนที่ถือยาวขายทำกำไรไปตั้งแต่ช่วงปลายปี 2020 ถึงมกราคม 2021 ช่วงที่เริ่มราคาตก จะสังเกตได้ว่า คนถือสั้นเพิ่มปริมาณการขายขึ้นเป็น 5 เท่า

Transfer Volume in Profit vs. in Loss

ถ้าดูจากปริมาณ Supply ของบิทคอยน์ ช่วงที่ราคาขึ้นสูงสุดเป็นช่วงที่มีปริมาณ Supply ของบิทคอยน์สูงสุดเช่นกัน

ปัจจุบันสังเกตได้ว่าปริมาณ Supply ของบิทคอยน์เริ่มลดลง และสัดส่วน่ของคนถือบิทคอยน์ยาวๆ เพิ่มขึ้นแล้วนักขุดก็เก็บ

จุดสูงสุดของปริมาณบิทคอยน์

สำหรับคนที่ชอบฟังบน Youtube  นะครับ

ภาพรวมตลาดบิทคอยน์ สัปดาห์ที่  22

สำหรับใครที่ชอบฟัง Podcast นะครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

More
articles

error: Content is protected !!