เกิดอะไรขึ้นกับ Iron Finance ที่นำเสนอ Stable Coin อย่าง Titan, Steel

เกิดอะไรขึ้นกับ Iron Finance อะไรทำให้ Titan ไร้ค่า

Date

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email
Spread the love

Iron Finance เป็นทีมนึงที่หลาย ๆ คนให้ความสนใจ เพราะตอนนี้ Polygon (แต่เดิมใช้ชื่อ Matic Network) เป็นอีกหนึ่ง Platform ที่ทุกคนจับตามองเนื่องจากมันจะช่วยลดปัญหาที่ปัจจุบัน Ethereum ประสบปัญหาอยู่ นั่นก็คือค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมหรือค่า Gas นั่นเอง แล้วตัว Polygon เองก็รองรับ Project บน Ethereum เนื่องจาก Compatible กับ EVM บน Ethereum

Partner ของ Iron Finance ที่ประกาศออกมาก็มีโปรเจคที่เป็นที่รู้จักไม่ว่าจะเป็นเหรียญ DEX อย่าง QuickSwap กับ SushiSwap และ DEX Aggregator อย่าง 1inch. และโปรเจคที่เป็นพวก Auto Compound อย่าง BeefyFinancePolycatFinanceElevenFinanceAdamantFinance และ AutoFarm

มีหลายๆ โปรเจคประกาศจะมา Deploy บน Polygon กันคึกคัก ทำให้ราคาเหรียญของหลายๆ โปรเจคก็ดูได้รับความนิยมไปด้วย Iron Finance ก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ ประกาศจะทำ Cross Chain บน BSC และ Polygon ซึ่ง Iron Finance นำเสนอ Iron Stable Coin โดยใช้ Concept ที่ผสมผสานระหว่างการ Collateralized กับ Algorithmic

ประเภคของ Stable Coin และคุณสมบัติของ Stable Coin

โดยปัจจุบันเหรียญ Iron Stable Coin มีสัดส่วนของการ Collateralized ด้วย USDC 75% และอีก 25% เป็นเหรียญ Titan บน Polygon และ Steel บน BSC จะเห็นได้ว่ามูลค่าของ Iron Stable Coin จะมี 75% ที่มี USDC ค้ำอยู่ ส่วนอีก 25% จะเป็นส่วนทีที่ใช้ Algorithm ในการจัดการโดยอาศัยหลักการ Arbritage ซึ่งวิธีการนี้ Iron Finance copy code มาจาก Frax Finance เรียกว่า Fractional-algorithmic stablecoin โดยเอามาปรับปรุงกลไลในการค้ำประกันเรียกว่า Dual collateral ratios mechanism

เหตุการณ์ที่ราคาหลุดจากที่ตรึงไว้ที่ $1 ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นครั้งแรก ตอนที่ราคาของบิทคอยน์ร่วงลงแรง ๆ อย่างเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2021 ซึ่งทางทีมงานก็ออกมาบอกว่าจริงๆ ราคาที่แสดงนั้นมันผิด ราคา Iron ไม่ได้เพี้ยนไปเยอะขนาดนั้น และ Algorithmic stable coin อย่าง UST บน Terra ก็ราคาหลุดจากที่ตรึงไว้เหมือนกัน และ Iron อ้างว่าวิธีการเค้าทำได้ดีกว่า เพราะราคาแกว่งอยู่ที่ราวๆ 0.5%

ภาพราคาของ Iron ที่หลุดการตรึงราคาจาก $1 ต่อตลาดลงแรงๆ

แต่ครั้งที่ผ่านมานี่อาการหนัก ราคา Iron ตกลงมาจากสูงสุดที $60 ลงมาจนเข้าใกล้ $0 เรียกได้ว่าแทบไม่มีค่าแล้วตอนนี้ ทีมงานถึงกับออกปากว่า “เราไม่คิดว่าเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้น แต่มันเกิดขึ้นแล้ว เราได้มีประสบการณ์กับธนาคารคริปโตล้มครั้งแรกที่ใหญ่มากๆ”

We never thought it would happen, but it just did. We just experienced the world’s first large-scale crypto bank run

Iron Finance

เหตุการณ์มันเริ่มวันที่ 16 มิถุนายน ประมาณ 10:00 วาฬเริ่มขยับโดยการถอน USDC/IRON แล้วก็เริ่มขาย Titan ไปเป็น IRON แล้วก็เปลี่ยน IRON ไปเป็น USDC ทำให้ราคา IRON ราคาหลุดจากที่ตรึงไว้ สาเหตุเนื่องมาจาก ราคา TITAN ตกลงมาจาก $65 เหรียญมาที่ $30 ภายในระยะเวลา 2 ชั่วโมง ก่อนที่จะกลับขึ้นมายืนอยู่ที่ $52 และ IRON ก็กลับมาตรึงราคาได้ตามปกติ

หลังจากนั้นบ่ายสาม วาฬขยับอีกครับ คราวนี้คนกล้ว เริ่ม Redeem IRON และเริ่มเทขาย TITAN เมื่อราคา TITAN ตก และประกอบกับ Iron Finance เลือกใช้วิธี TWAP (Time-weighted average prices ซึ่งวิธีนี้ก็ใช้ใน Uniswap V2) Oracle โดยเฉลี่ยนราคา 10 นาทีที่ผ่านมา ทำให้เกิดความต่างของราคาใน Spot กับราคาที่จะทำการ Redeem

วิธีการคำนวนราคาใน Iron Finance

ส่งผลทำให้เกิดลูปมรณะ วนไปเรื่อย ๆ คนก็ยิ่งกลัวยิ่งรีบขายกัน อัดค่าแก๊สกันกระจาย หนีตายกันจ้าละหวั่น เมื่อ IRON ถูก Redeem มาก ทำให้ปริมาณ TITAN มีมากขึ้นตามไปด้วย ราคาก็ยิ่งดำดิ่งลงไปอีก แปลง่าย ๆ ก็คืออาการเดียวกับ Bank Run นั่นแหละ คนแห่ถอนจนเงินหมดธนาคาร เพราะคนกลัวว่าธนาคารจะไม่มีเงินให้ถอนแล้ว จนราคา TITAN ราคาเข้าใกล้ศูนย์แล้ว เรียกได้ว่าไร้ค่าไปเลยทีเดียว

ใครมีประสบการณ์ยังไงลองมาเล่าให้ฟังกันหน่อยครับ

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

More
articles