สมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย แถลงจุดยืนกรณีนักลงทุนได้รับความเสียหายจากการลงทุนใน DeFi

แถลงการณ์จากสมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย

Date

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email
Spread the love

สมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย ได้ออกมาแถลงถึงจุดยืนกรณีที่มีนักลงทุนชาวไทยได้รับความเสียหายจากการลงทุนในโครงการ DeFi 

โดยสมาคมได้กล่าวในเพจ Facebook อย่างเป็นทางการว่า เมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาได้เกิดกรณีความเสียหายขึ้นจากเหรียญ Genesis ที่เป็นแพลทฟอร์ม DeFi บน Binance Smart Chain โดยได้มีนักลงทุนจำนวนมากได้รับความเสียหายจากกรณีที่ราคาของเหรียญ Gen ตกลงอย่างรวดเร็วจากการโดนเทขายเหรียญทำให้เกิดความเสียหายแก่นักลงทุน ทั้งนี้ผู้เสียหายได้สอบถามกับทางสมาคมถึงเรื่องที่เจ้าของโปรเจกต์แจ้งว่าจะทำการติดต่อให้สมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทยเข้ามาช่วยเหลือในการเป็นตัวกลางเจรจาระหว่างเจ้าของโปรเจกต์และนักลงทุนที่ได้รับผลกระทบ

อย่างไรก็ตาม ในการจัดตั้งสมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทยนั้นมีเพื่อวัตถุประสงค์หลักในการให้ความรู้แก่ผู้คน และด้วยจุดยืนนี้ทางสมาคมฯจึงไม่สามารถเข้าไปเป็นตัวกลางในการดำเนินการกรณีพิพาทดังกล่าวได้ รวมถึงไม่สามารถเป็นตัวแทนในการรับสินทรัพย์ใดๆ แทนผู้เสียหายหรือผู้ที่ถูกพาดพิงได้

ซึ่งถ้าผู้เสียหายต้องการจะเรียกร้องความเป็นธรรม ทางสมาคมฯ ก็มีความยินดีที่จะช่วยแนะนำการประสานงานไปยังหน่วยงานราชการที่มีความเกี่ยวข้อง รวมถึงหากมีการฟ้องร้องหรือข้อพิพาททางกฎหมายที่ต้องใช้ความรู้และความเข้าใจจากผู้เชี่ยวชาญ สมาคมก็มีความยินดีที่จะส่งตัวแทนในการให้ความรู้และความเข้าใจแก่เจ้าพนักงาน เพื่อให้กระบวนการเป็นไปอย่างราบรื่น

ถึงกระนั้น นักลงทุนที่ลงทุนใน DeFi นั้นจำเป็นศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนที่จะลงทุน เนื่องจาก DeFi เป็นเทคโนโลยีที่ใหม่และมีความเสี่ยงที่นักลงทุนหลายคนอาจจะยังไม่ทราบ ได้แก่

1.ความเสี่ยงจาก Smart Contract เนื่องจากแพลทฟอร์ม DeFi นั้นคือชุดคำสั่งโปรแกรมที่ทำงานอยู่บน Blockchain ที่จะทำงานตามที่ระบุไว้เท่านั้น แต่ไม่ได้หมายความว่าชุดคำสั่งที่เขียนนั้นจะไม่มีโอกาสผิดพลาด แม้ว่าแพลทฟอร์มนั้นอาจจะมีการ Audit จากบริษัทที่น่าเชื่อถือแล้วก็ตาม

2. ความเสี่ยงจากผู้พัฒนา แพลทฟอร์ม DeFi นั้นมีความคล้ายคลึงกับระบบบริษัทที่ผู้ถือหุ้นนั้นสามารถลงความเห็นเพื่อเปลี่ยนแปลงบริษัทได้ แม้ว่าแพลทฟอร์มที่มีมูลค่าสูงนั้นอาจจะให้คนที่ถือเหรียญทั่วไปมีส่วนร่วมในการตัดสินใจได้ แต่บางแพลทฟอร์มที่มีขนาดเล็กบางครั้งอำนาจในการตัดสินใจนั้นอาจจะมาจากบุคคลหรือคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งที่สามารถเปลี่ยนแปลงระบบได้ นอกจากนี้หากบริษัทเกิดความเสียหายก็มีโอกาสที่ผู้พัฒนาอาจจะละทิ้งโครงการและก่อให้เกิดความเสียหายต่อนักลงทุน

3. ความเสี่ยงจากมูลค่าเหรียญ ไม่ว่าจะเป็นโครงการ DeFi หรือเป็นโปรเจคค์ใดๆที่อยู่บนโลกสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นล้วนเป็นโครงการที่มีความเสี่ยงเรื่องความผันผวนเรื่องมูลค่าของเหรียญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโครงการที่มีอายุไม่นานหรือมีมูลค่าน้อยนั้นความผันผวนส่งผลมากขึ้นจากมูลค่าที่น้อย นักลงทุนจึงควรศึกษาคุณสมบัติของเหรียญให้ดีก่อนการลงทุน

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

More
articles