ภาพรวมตลาด Bitcoin สัปดาห์ที่ 32

ภาพรวมตลาดบิทคอยน์สัปดาห์ที่ 22

Date

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email
Spread the love

ภาพรวมตลาด Bitcoin จาก On-Chain report glassnode ในสัปดาห์ที่ 32

เป็นอีกหนึ่งสัปดาห์ที่มีแนวโน้มค่อนข้างดูดีเลยทีเดียวสำหรับ Bitcoin ที่สามารถพุ่งขึ้นไปทำราคาสูงสุดในรอบอาทิตย์ได้ที่ $45,215 และสามารถยืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ย 200 วันได้ หรือ ประมาณ $45k

ภาพรวมราคา Bitcoin
ภาพรวมราคา Bitcoin

หลังจากเป็นเวลาหลายเดือนที่กราฟ SOPR วิ่งอยู่ต่ำกว่า 1.0 ในตัวรีพอทนี้ทาง glassnode ได้พูดถึง aSOPR และ STH-SOPR ซึ่งตัว STH-SOPR แสดงผลของ profit/loss ของผู้ถือระยะสั้นหรือ short-term holders รายละเอียดของ aSOPR สามารถย้อนดูรายละเอียดได้ใน ภาพรวมตลาด Bitcoin สัปดาห์ที่ 31

ในสถานการณ์ในปัจจุบันสิ่งสำคัญที่เราต้องจับตาดูคือการที่กราฟ SOPR ยืนเหนือ 1.0 ได้ เพื่อเป็นหนึ่งในสัญญานที่บอกว่าตลาดกำลังอยู่ในช่วงปรับตัวขาขึ้น ถ้าหากเราดูกราฟ SOPR ในปัจจุบัน เราจะเห็นได้ว่ายังสามารถยืนเหนือ 1.0 ได้ซึ่งเป็นสัญญานที่ดีสำหรับนักลงทุน

กราฟ aSOPR และ STH-SOPR ของ Bitcoin
กราฟ aSOPR และ STH-SOPR ของ Bitcoin

นอกจากนี้ในกราฟถัดไปเรายังเห็นได้อีกว่า เหรียญที่ถูกใช้ในช่วงนี้เป็นเหรียญที่มีอายุราวๆ 3-6 เดือน (ตรงลูกศรสีส้ม) และ เหรียญที่มีอายุมากๆหรือเหรียญที่เก็บมานานแล้วนั้น (ตรงลูกศรสีน้ำเงิน) ไม่ได้ถูกนำออกมาใช้ ซึ่งทำให้เราเห็นสัญญานว่าคนเริ่มที่จะ hodl กันมากขึ้น

กราฟ การ spent ของ Bitcoin แยกตามอายุเหรียญ
กราฟ การ spent ของ Bitcoin แยกตามอายุเหรียญ

ASOL คือหนึ่งในตัวชี้วัดของ glassnode เกี่ยวกับช่วงอายุเหรียญที่ถูกนำมาทำธุรกรรม การลดลงของราคา Bitcoin ในช่วงเดือนพฤษภาคมมีผลทำให้กราฟ ASOL ปรับตัวลงค่อนข้างแรง ซึ่งปัจจุบันกราฟ ASOL ก็ถือว่ากลับมาวิ่ง sideway อีกครั้ง ซึ่งในอนาคตถ้ากราฟ ASOL มีการปรับตัวขึ้นอย่างรวดเร็วอาจเป็นสัญญานให้เเห็นได้ว่า เหรียญที่เก็บมานานอาจะถูกเริ่มนำมาใช้หรือว่าอาจจะหมายถึงการปรับตัวลดลงของราคาของ BTC ก็เป็นได้ แต่ถ้าหาก กราฟ ASOL วิ่งเป็น sideway นั่นหมายความว่าคนเริ่มที่จะสะสมและ hodl อยู่นั่นเอง

กราฟ ASOL ของ Bitcoin
กราฟ ASOL
Large Transaction Dominates

ขนาดของการทำธุรกรรมของ BTC ก็นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ทาง glassnode ค่อนข้างให้ความสนใจ โดนที่ผ่านมาการทำธุรกรรมที่มีมูลค่ามากกว่า 1 ล้านดอลล่าสหรัฐ (กราฟสีเขียว) เพิ่มขึ้นมากว่า 40% แล้วจากเดือนกันยายน 2020 และ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาการทำธุรกรรมที่มีมูลค่ามากกว่า 10 ล้านดอลล่าสหรัฐ (กราฟสีเขียวอมฟ้า) นั่นเพิ่มขึ้นมากว่า 20% เลยทีเดียว ทาง glassnode ก็สรุปได้ว่าธุรกรรมขนาดใหญ่เหล่านี้ดูที่จะเป็นการสะสมมากกว่าเป็นการขาย ซึ่งสอดคล้องกับการปรับตัวขึ้นของราคา

กราฟ การทำธุรกรรมของ BTC จำแนกตามขนาดของธุรกรรม (ธุรกรรมขนาดใหญ่)
กราฟ การทำธุรกรรมของ BTC จำแนกตามขนาดของธุรกรรม (ธุรกรรมขนาดใหญ่)

ในฝั่งตรงข้ามกราฟข้างล่างนี่แสดงถึงจำนวนการทำธุรกรรมขนาดเล็ก โดยที่ธุรกรรมที่มีขนาดน้อยกว่า 1 ล้านดอลล่าสหรัฐปรับตัวลงจาก 70% เหลือราวๆ 30 – 40% จากธุรกรรมทั้งหมด

กราฟ การทำธุรกรรมของ BTC จำแนกตามขนาดของธุรกรรม (ธุรกรรมขนาดเล็ก)
กราฟ การทำธุรกรรมของ BTC จำแนกตามขนาดของธุรกรรม (ธุรกรรมขนาดเล็ก)

ในช่วงที่ผ่านมานี้เราได้เห็นจำนวนเหรียญจากผู้ที่ถือเหรียญระยะยาว หรือ long-term holder เรียกสั้นๆก็คือ LTH กลับเข้ามาให้ประมาณ 12.48 ล้านเหรียญ BTC หรือ เทียบเท่าในช่วงเดือนตุลาคมปี 2020 ก่อนที่จะเกิดเทรนขาขึ้น

กราฟ LTH STH supply
กราฟ LTH STH supply

กราฟข้างต้นนี้ Circulating supply (เส้นสีเหลือง) คือเส้นของจำนวน BTC ใน supply ทั้งหมดและ adjusted supply (เส้นสีส้ม) คือเส้นของจำนวน BTC ที่ตัดเหรียญที่มีความเป็นไปได้ว่าจะหายออกจากระบบออกไป นอกจากนี้ในกราฟนี้ยังสามารรถบอกเราได้ว่า

  1. จำนวน supply ที่ถูกถือโดย LTH (Long-term-holder) ได้ทำ all time high ที่ 82.68%
  2. จำนวน supply ที่ถูกถือโดย STH (Short-term-holder)ลดลงเป็นสาเหตุมาจากการที่คนเริ่ม hodl กันมากขึ้น
  3. Major supply squeezes เคยเกิดขึ้นเมื่อ supply ของ STH หล่นลงไปแตะที่ระดับ 20% ซึ่งปัจจุบันนี้อยู่ที่ 25%
กราฟ HODL waves ของเหรียญอายุ 1 อาทิตย์ถึง 3 เดือน
กราฟ HODL waves ของเหรียญอายุ 1 อาทิตย์ถึง 3 เดือน

เหรียญที่มีอายุตั้งแต่ 1 อาทิตย์ถึง 3 เดือน (ทั้งกราฟสีส้มอ่อนและเข้ม) นั่นสามารถนับได้ว่าเป็นส่วนใหญ่ของทั้งหมด หลังจากช่วงตลาดขาขึ้นในช่วงไตรมาสที่1 เหรียญอายุ 1 อาทิตย์ถึง 3 เดือน ลดลงมาแตะในระดับของ Bear market equilibrium หรือ ราวๆ 12.5 – 15% ของ supply ทั้งหมด ในเส้นสีน้ำเงินได้ระบุไว้ว่าการลดลงของจำนวนเหรียญอายุ 1 อาทิตย์ถึง 3 เดือน หมายความว่า new buyers เริ่มที่จะ hodl กัน

กราฟ HODL wave ของเหรียญอายุ 6 เดือน ถึง 3 ปี
กราฟ HODL wave ของเหรียญอายุ 6 เดือน ถึง 3 ปี

เพื่อเป็นการยืนยันว่าจำนวนคน hodl เพิ่มขึ้น ทาง glassnode ได้ให้กราฟเกี่ยวกับเหรียญอายุ 6 เดือน ถึง 3 ปี ซึ่งเหรียญเหล่านี้ก็เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดจาก 35.7% เป็น 47.5% ใน circulating supply และเหรียญอายุ 3 ถึง 12 เดือน หรือเหรียญที่ถูกซื้อในช่วงตลาดขาขึ้นที่ผ่านมา มีแนวจำนวนที่เพิ่มขึ้นหรือเจ้าของเหรียญตัดสินใจที่จะ hodl นั่นเอง

ใน Glassnode On-chain report week 32 นี้ส่วนใหญ่เนื้อหาจะเกี่ยวกับการ prove ว่า พฤติกรรมของนักลงทุนเริ่มที่ hold กันมาขึ้นนั่งเองเนื่องจากการเพิ่มขึ้น HODL WAVES นั่นเอง

ขอขอบคุณข้อมูลดีดีจาก Glassnode On-chain report week 32

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

More
articles