ภาพรวมตลาด Bitcoin สัปดาห์ที่ 34

ภาพรวมตลาดบิทคอยน์
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email

ภาพรวมของตลาด Bitcoin จาก On-chain report glassnode สัปดาห์ที่ 34

ในสัปดาห์ที่ 34 ที่ผ่านมา Bitcoin ได้ขึ้นไปทำ high ในช่วงหลายเดือนที่ $49,669 นอกจากนี้มูลค่าของทาง Bitcoin ได้เข้าใกล้หนึ่งล้านล้านดอลล่า โดยทาง glassnode คาดว่าถ้าหาก BTC สามารถผ่านไปยืนเหนือ $53k ได้ จะสามารถทำให้กลับไปมีมูลค่ากว่าหนึ่งล้านล้านดอลล่าได้อีกครั้ง

ภาพรวมราคา Bitcoin
ภาพรวมราคา Bitcoin

หลังจากมูลค่าของตลาด Futures และ Options ได้ทำ ATH ในเดือนพฤษภาคมที่ราวๆ $27.4B และลงไปถึงจุดต่ำสุดที่ $10.6B หลังจากที่ผ่านมาราคาของ BTC เริ่มทยอยปรับตัวขึ้นทำให้มูลค่าตลาด Futures ปรับตัวขึ้นกว่า 56% จากจุดต่ำสุดหรือราวๆ $16.6B ซึ่งในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า $1B เลยทีเดียว

กราฟ มูลค่าตลาด Futures ของ Bitcoin
กราฟ มูลค่าตลาด Futures ของ BTC

Funding rate หรือ เครื่องมือที่ทำให้ราคา Futures อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง ไม่ได้ปรับตัวขึ้นหรือลงจนราคาต่างกับ Spot มากนัก ถึงแม้ว่าในช่วงที่ผ่านมา Futures Funding rate จะปรับขึ้นมาบวกอีกครั้งแต่ยังไม่สามารถเทียบกับตลาดขาขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 1 และ 2 ของ 2021 ได้

กราฟ Funding rates ของ Bitcoin
กราฟ Funding rates

เราได้เห็นสัญญานต่างๆของนักลงทุนที่เริ่มจะ spend เหรียญมากขึ้น ในสัปดาห์ล่าสุดนี้จำนวนของ Bitcoin ใน exchanges ต่างๆ กลับมาเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ปัจจุบันนี้ในเดือนสิงหาคมจำนวนของ BTC ใน exchanges ต่างๆ อยู่ที่ราวๆ 2.5M BTC หรือประมาณ 13% ของจำนวนของ Bitcoin ที่หมุนเวียนอยู่ในระบบ

กราฟ Bitcoin balances
กราฟ Bitcoin balances ใน exchanges

อัตราการไหลเข้าของ BTC ในสัปดาห์นี้โชว์ให้เห็นว่ามีนักลงทุนเริ่มขายทำกำไรแล้วหลังจากในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมามีการไหลออกของ BTC มากกว่าอย่างเห็นได้ชัดทำให้ราคาทยอยปรับตัวขึ้น

กราฟ Transfer volume ของ BTC
กราฟ Transfer volume ของ BTC

จากในกราฟข้างล่างนี้เราสามาถเห็นได้ว่าในภาพรวมนักลงทุนอยู่ในช่วง holding กันมากกว่า

Realized loss (เส้นสีชมพู) ปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในเหตุการณ์นี้สามารถบ่งบอกได้สองอย่างคือการที่นักลงทุนส่วนใหญ่ตัดสินใจที่จะถือตัว BTC ต่อไป หรือ นักลงทุนได้ขายตัว BTC ไปในช่วงราคาที่ใกล้ๆกับตอนที่ซื้อมาหลังจากราคา BTC ได้ปรับตัวขึ้นมาแถว $50K อีกครั้ง

กราฟ Realized Profit/loss ของ Bitcoin
กราฟ Realized Profit/loss ของ BTC

สัปดาห์ที่ 34 นี้ เราเห็นการเพิ่มขึ้นของการใช้เหรียญที่มีอายุมากกว่า 6 เดือนเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน ในปี 2020 ก็เกิดเหตุการณ์แบบนี้ด้วยกันถึงสองครั้ง โดยความแตกต่างของทั้งสองรอบคือในรอบแรกราคาปรับตัวขึ้นแต่กลับกันในรอบที่สองราคาปรับตัวลง

กราฟ Spent Output Age Bands
กราฟ Spent Output Age Bands

เรายังสามารถเห็น trend คล้ายๆกันในเหรียญอายุ 6 เดือน ถึง 5 ปี ในกราฟข้างล่างนี้

กราฟ Spent Output Age Bands 6m - 5y
กราฟ Spent Output Age Bands 6m – 5y

นอกจากนี้ยังมีนักวิเคราะห์นามว่า TXMCtrades ออกมาวิเคราห์ผ่านทวิตเตอร์ว่า ในช่วงนี้เหรียญอายุ 6 เดือน ถึง 5 ปีที่ถูกนำออกมาใช้สามารถคิดเป็นสัดส่วน 5 – 7% ของเหรียญทั้งหมด

ในกราฟ ASOL ยังโชว์ให้เราได้เห็นว่ามีการเพิ่มขึ้นของการ spend เหรียญที่มาอายุเยอะขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยที่การเพิ่มขึ้นในรอบนี้ถือว่าทยอยขึ้นตั้งแต่ในเดือนกรกฏาคม จากเหตุการณ์นี้สามารถแบ่งออกมาได้เป็นสองนัยยะ

  1. ผู้ที่ถือเหรียญที่มาอายุเยอะตัดสินใจที่จะขายเพื่อทำกำไร
  2. ยังคงมีความต้องการในฝั่งซื้ออย่างต่อเนื่อง
กราฟ ASOL
กราฟ EA – ASOL

หลักฐานชิ้นสุดท้ายที่สามารถนำมาการันตีว่าเหรียญที่อายุเยอะถูกนำออกมา spent นั่นก็คือ Realised Cap HODL ที่บ่งบอกได้ว่ามีการเพิ่มขึ้นของเหรียญอายุตั้งแต่ 1 อาทิตย์ลงไป

กราฟ Realized Cap HODL ของ Bitcoin
กราฟ Realized Cap HODL

ถึงแม้ว่าจะมีการนำเหรียญออกมาใช้ แต่จำนวนการทำธุรกรรมยังคงอยู่ที่ราวๆ 175k – 200k ต่อวันซึ่งถือว่ายังคงน้อยมากๆ ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาการที่จำนวนธุรกรรมลดลงเช่นนี้สามารถแบ่งเป็นได้ทั้งหมดสามเหตุการณ์

  1. ตลาดกระทิงในช่วงปี 2016-17
  2. ตลาดหมีในช่วง 2018-2019
  3. ในช่วงปัจจุบันที่ราคาทะยอยสะสมมากว่า 2.5 เดือน
กราฟจำนวนการทำธุรกรรม
กราฟจำนวนการทำธุรกรรม

ปัจจุบัน volume ของการทำธุรกรรมอยู่ที่ราวๆ $18.8B ต่อวัน ถือว่าน้อยกว่าช่วงพีคในปี 2017 ถึง 37% และน้อยกว่าในช่วงเดือนพฤษภาคมถึง 57.6% ถึงจะมีการลดลงอย่างเห็นได้ชัดของขนาดของการทำธุรรกรรม แต่ยังถือว่าเยอะกว่าในช่วงปี 2020 ที่อยู่ราวๆ $5B

กราฟ transfer volume
กราฟ transfer volume

ไม่ว่ายังไงก็ตามถ้าหากเราดูในภาพรวมภาพใหญ่เรายังถือได้ว่าเรายังอยู่ในช่วงตลาดขาขึ้น จำนวน BTC ที่ถูกถือโดย LTH (long-time holder) ได้พุ่งขึ้นทำ ATH ที่ราวๆ 12.69M BTC ซึ่งจำนวนของ LTH ใช้เวลาราวๆ 100 วันที่กลับมาทำ ATH อีกครั้ง

นักลงทุนเริ่มที่จะชะลอการใช้จ่ายทำให้เหรียญที่สะสมในช่วงปลาย 2020 และต้น 2021 ได้มีอายุผ่าน 155 วัน หรือ สามารถเรียกได้ว่าเป็น LTH

กราฟ supply ของ LTH
สรุป

ในสัปดาห์ที่ 34 นี้ ทาง glassnode ส่วนมากพูดถึงการที่เหรียญที่มีอายุค่อนข้างเยอะถูกนำออกมาใช้ ซึ่งอาจะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะส่งผลต่อราคาในอนาคตได้

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก On-chain report glassnode สัปดาห์ที่ 34

สามารถย้อนกลับไปอ่านภาพรวมตลาดบิทคอยน์ย้อนหลังได้ ที่นี่

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

More
articles