วิธีการเชื่อมต่อ Ledger หรือ Trezor กับ Metamask

วิธีการเชื่อมต่อ Hardware Wallet อย่าง Ledger หรือ Trezor กับ Metamask และปรับให้รองรับ BSC

Date

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email
Spread the love

วิธีการเชื่อมต่อ Hardware Wallet Ledger กับ Trezor กับ Metamask มีคนถามผมเข้ามาเยอะมาก และผมตั้งใจจะแยกมาเป็นพื้นฐานออกมาให้คนได้เข้าใจ ก่อนจะไปต่ออีกหลายเรื่องเลย ที่วางแผนไว้อีกเรื่องคือเรื่องของ NFT ว่าจะสอนเรื่องวิธีการนำผลงานศิลปะ ขึ้นไปขายบน Opensea ผ่าน Metamask ที่เชื่อมต่อกับ Hardware Wallet คนที่เข้ามาวงการคริปโต ควรจะมีความตระหนักว่าความรู้แรกที่ควรศึกษาให้ดีคือเรื่องการเก็บ ซึ่งก็คือเรื่องของกระเป๋านั่นเอง เลยตั้งใจทำ VDO นี้ให้เป็นพื้นฐานต่อไปเลย เวลาใครมาถามก็จะได้ส่ง Link นี้ให้

ผมพูดเสมอว่าการเริ่มต้นลงทุนในโลกของคริปโตที่ทุกคนละเลยที่จะเรียนรู้มันคือการที่เรารู้จักวิธีการเก็บ Digital Asset เราให้เป็น เป็นปกติที่เราจะวิ่งเข้าไปหาตัวที่จะทำให้เรารวยได้ หากำไรได้ แต่เราก็ละเลยไม่ได้ ที่จะต้องแบ่งเวลามา ศึกษาเรื่องการเก็บ ในรายละเอียดของ VDO ผมแบ่งออกเป็นสามส่วน

ยังมีคนที่เข้าใจอะไรผิด ๆ เยอะมากๆ ที่ผมมันจะย้ำเตือนเสมอใน Live หรือสอดแทรก เข้าไปใน VDO

ก็เข้าใจได้ว่าเนื้อหามันเยอะ ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน ข้อมูลมันกระจาย คือไม่ได้จะขายของตัวเองนะ เวลาดูฟรี ข้อมูลมันจะกระจัดกระจายแบบนี้แหละ ถ้าอยากได้แบบรวมรวมเป็นที่เดียวก็ต้องเสียเงินไปศึกษาคอร์สครับ ผมมีคอร์สที่ให้ทุกคนเข้าใจเรื่องกระเป๋าคริปโตว่ามันมีที่มาที่ไปยังไง ส่วนใครที่อยากได้วิธีใช้งานพวก Trezor หรือ Ledger ไม่ต้องเสียเงินซื้อคอร์สนะครับ อันนั้นผมทำให้ดูฟรีอยู่แล้ว คอร์สนี้สำหรับคนที่อยากเข้าใจพื้นฐาน และทำให้ตัวเองเอาไปต่อยอดได้เองในอนาคต

เอาเป็นว่าถ้าใครไม่รู้อะไรเลยผมให้ไว้ประโยคนึง

รักษา Recovery Seed ยิ่งชีวิต

ศุภกฤษฎ์ ผู้ก่อตั้ง Thai Bitcast Co., Ltd

แปลว่าไม่ว่าอะไรก็แล้วแต่ Recovery Seed สำคัญมาก ๆ ใครมาขอก็ต้องพิจารณานิดนึงว่าเราควรให้ไหม เหมือนเค้ามาขอชีวิตเราจะให้ไหม บางคนไม่รู้เรื่องอะไรเลย เอา Recovery Seed ที่ตัวเอง สร้างมาจาก Hardware Wallet มาใส่ใน Metamask การกระทำแบบนี้ทำให้ความปลอดภัยที่จะได้จาก Hardware Wallet หมดไปทันที หรือบางคนไม่ใช่ไม่รู้นะ แต่คิดว่าไม่เป็นไร สบายดีไม่ต้องเชื่อมต่อ แต่ความสะดวกสบาย นี่แหละที่ทำให้ มีโอกาสถูกโจรกรรมได้ หลาย ๆ คนโดยขโมยเพราะเรื่องพวกนี้แหละ แค่ Remote เข้ามาหน้าเครื่องได้ ก็โอนเงินออกไปได้แล้ว

ไหนจะเรื่องความเข้าใจผิดที่ว่า พอเชื่อมต่อ Hardware Wallet กับ Metamask แล้ว กระเป๋า Metamask เดิมก็ปลอดภัย ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดอีกเหมือนกัน

แค่เชื่อมต่อกับ Metamask ก็ยังไม่ปลอดภัยนะครับ ต้องโอนสินทรัพย์ทั้งหมดมายัง Address ของ Hardware Wallet ด้วย

ศุภกฤษฎ์ ผู้ก่อตั้ง Thai Bitcast Co., Ltd

ยังมีอีกหลายเรื่องที่คนเข้าใจผิด ๆ กันเยอะ และ ไม่เข้าใจอะไรอีกหลาย อย่าง มือใหม่ที่เข้ามากระโดดลงไปเลยผมเข้าใจ ผมเคยผ่านมาก่อน แต่เมื่อคุณมีเวลา ก็อย่าลืมกลับมาทบทวน และเรียนรู้วิธีการเก็บให้ถูก หลาย ๆ คนทักผมมาเครียดเรื่อง โอนเงินออกไม่ได้ เงินอยู่ในนั้นหลักแสน เราจะรู้เลยว่า มาตามแก้ทีหลังมันไม่คุ้มเลย ถ้าใครมีอาการ ที่ผูก Trezor กับ Metamask แล้วโอนเงินออกไม่ได้ ให้รู้ตัวไว้เลยว่าอาจเข้าข่าย VDO ที่ผมทำมาลองดู VDO นี้นะครับ

เราจะเห็นความสำคัญของความรู้ตรงนี้เมื่อเราน้ำตาไหล

ศุภกฤษฎ์ ผู้ก่อตั้ง Thai Bitcast Co., Ltd

หลาย ๆ คนที่ถามผมเรื่องเกี่ยวกับกระเป๋า มักจะมาด้วยความกระวนกระวายใจ บางคนกินไม่ได้ นอนไม่หลับ ผมบอกได้คำเดียวว่า ถ้ามันเอากลับมาไม่ได้ ก็คือเอากลับมาไม่ได้ เราเป็นคนทำทุกอย่างเอาเอง เราต้องแก้เอาเองครับ ไม่มีใครช่วยใครได้ในโลกของคริปโต

เราจะท่องโลกนี้เราจำเป็นต้องมีความรู้ และทักษะนะครับ ผมไม่ได้ตำหนิใคร แต่ผมเตือนสติทุกคนให้รู้ว่าจริงๆ แล้วเราควรต้องเรียนรู้อะไรบ้าง ไม่ใช่มุ่งแต่เรียนรู้ว่าจะหายังไง สุดท้ายหามาให้หาย หามาให้เอาคืนมาไม่ได้ มันไม่คุ้มเรียน แบ่งเวลามาเรียนรู้เรื่องการเก็บบ้างนะครับ

เวลาที่เราจะไปแต่ข้างหน้า โดยไม่ระวังข้างหลัง มันเหมือนรถไม่มีเบรค เบรคไม่ได้มีไว้ถ่วง แต่มีไว้สร้างสมดุลในระบบ บางครั้งบางคราว เราต้องอาศัยมัน ความคิดที่จะระมัดระวัง ความตระหนัก เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องติดตัวถ้าคุณจะก้าวเข้ามาในโลกคริปโต

ผมเห็นคนที่คิดทำงานศิลปะโดยใช้ Metamask เฉย ๆ แล้วผมอดกลัวแทนไม่ได้ ว่าเมื่อวันหนึ่งผลงานคุณเยอะมากๆ มีสินทรัพย์ในนั้นมากพอ คุณจะเริ่มตกเป็นเป้า แล้วคุณอาจจะไม่เหลืออะไรเลย ระหว่างที่ Portfolio เรายังไม่ใหญ่ เราก็ควรริเร่ิมมาศึกษาตรงนี้นะครับ

ผมรู้ได้ยังไงว่าปัจจุบันยังมีความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับเรื่องของ Hardware Wallet คำตอบง่าย ๆ ของผมคือ ถ้าเข้าใจถูกจะไม่มีคำถาม มาถามผมแบบผิด ๆ แล้วมันทำให้ผมต้องตอบคำตอบในความเข้าใจผิด ๆ ซ้ำมา ซ้ำไป จนผมคิดว่าผมต้องทำ VDO มาเล่าให้ฟังทีเดียวเลยเกี่ยวกับเรื่องความเข้าใจผิด ๆ จะได้ไม่ต้องถามวนไปมา ใครที่สนใจสามารถเข้าไปดูได้ที่ VDO นี้นะครับ

ผมกำลังคิดอยู่ว่า จะรวบรวมคำถาม ที่ถามกันบ่อย ๆ มาทำเป็น VDO ด้วยเลยดีไหม จะได้ไม่ต้องตอบคำถามเดิม ๆ ซ้ำไปมาแล้วติดตามบทความถัดไปนะครับ

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

More
articles