ภาพรวมตลาด Bitcoin สัปดาห์ที่ 36

ภาพรวมตลาดบิทคอยน์

Date

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email
Spread the love

ภาพรวมของตลาด Bitcoin จาก On-chain report glassnode สัปดาห์ที่ 36

ตลาด Bitcoin ยังคง แข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องหลังจากราคาพุ่งทำ new high ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาและกรอบราคาวิ่งอยู่ที่ราวๆ $46,562 – $51,838

เราได้เห็นการปรับตัวขึ้นของราคาและขนาดของการทำธุรกรรมที่ใหญ่ขึ้นนอกเหนือจากนี้ volume ที่ spent โดย LTH ก็ลดลงอีกด้วยหรือเป็นสัญญาณว่าคน prefer ที่จะ hodl และเรายังเห็นนักขุดที่เริ่ม spent เหรียญมากขึ้นในอาทิตย์ที่ผ่านมาหลังจาก hash-rate กลับตัวขึ้นมากว่า 42% จากจุดต่ำสุดในเดือนมิถุนายน

กราฟ ราคา Bitcoin
กราฟ ราคา Bitcoin

ผลตอบแทนและการทำกำไรของนักขุด Bitcoin

เรียกได้ว่าเป็นช่วงฟื้นตัวของตลาดการขุด Bitcoin หลังจากที่มีนักขุดหลายท่านอพยพออกจากจีน ในค่าเฉลี่ย 14 วันของค่า hash-rate ได้ปรับตัวขึ้นมาอยู่ที่ 128EH/s แต่ยังคงต่ำกว่า ATH อยู่ที่ 29% 

สาเหตุที่ทำให้ค่า hash-rate กลับมาปรับตัวขึ้น อาจจะเป็นเพราะการที่นักขุดชาวจีนได้หาสถานที่ใหม่สำหรับการขุดและการวาง operations

กราฟ hash-rate ของ Bitcoin
กราฟ hash-rate ของ Bitcoin

เนื่องจากการขุด BTC มีการแข่งขันค่อนข้างสูงทำให้ตัวระบบเองสร้างโจทย์ขึ้นมายากขึ้นและยังทำให้ rewards/hash ลดลงอีกด้วย

เนื่องจากปัญหาการผลิต ASIC chip ทำให้การขุดตอบสนองช้าลงเทียบกับราคาของเหรียญที่ทยอยปรับตัวขึ้นตั้งแต่ปี 2020 จึงทำให้ผลตอบแทนของ USD ต่อ hash เพิ่มขึ้นเป็น $380k per exahash

กราฟรายได้นักขุด

หลังจากในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาของ BTC วิ่งอยู่ที่ราวๆ $50k มีนักขุดส่วนหนึ่งที่เริ่มจะทำกำไรจากการขาย BTC ในอาทิตย์นี้มีประมาณ 2900 BTC ที่ถูก spent จากนักขุดหรือราวๆ $145M ที่ราคา $50k BTC

กราฟ miner balances
กราฟ miner balances

minor net position เริ่มปรับตัวลดลงมาซึ่งบ่งบอกระหว่างจำนวนของ BTC ที่นักขุดเก็บกับจำนวนของ BTC ที่นักขุดได้ขายใน 30 วันที่ผ่านมาซึ่งปกติ miner net position จะแกว่งอยู่ราวๆ +-5k BTC ต่อเดือน

กราฟ miner net position
กราฟ miner net position

การเพิ่มขึ้นของจำนวนธุรกรรมที่มีขนาดใหญ่

ขนาดเฉลี่ยของการทำธุรกรรมในช่วงตลาดขาลงในปี 2019 ถึง 2020 นั้นอยู่ประมาณ $6k – $8k ส่วนในช่วงตลาดขาขึ้นในปี 2020 ถึง 2021 ขนาดของการทำธุรกรรมได้มีจุดพีคที่ $58.6k ในช่วงพฤษภาคม ส่วนในช่วงปัจจุบันขนาดของการทำธุรกรรมอยู่ที่ $30k ถึง $36k หรือเยอะกว่าในช่วง 2019 ถึง 2020 กว่า 370% เลยทีเดียว

กราฟ transfer volume ของ Bitcoin
กราฟ transfer volume ของ Bitcoin

เมื่อเรามาดูการทำธุรกรรมแบบละเอียดเราจะเห็นได้ว่าธุกรรมที่มีจำนวน $100k ขึ้นไปได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่เดือนตุลาคมในปี 2020 และจำนวนการทำธุรกรรมที่น้อยกว่า $100k (สีเหลืองและแดง) เหลือเพียง 10 ถึง 20% จากทั้งหมดถึงแม้ว่าในอดีตปี 2017 นั้นเคยเป็นมากกว่า 40% ของทั้งหมด

ในขนาดการทำธุรกรรมที่มากกว่า $100k (สีเขียว) ได้เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดใน 12 เดือนที่ผ่านมาและขนาดการทำธุรกรรมที่ $1M – $10M (สีเขียวอ่อน) นั่นเป็นราวๆ 20 – 30% ของจำนวนธุรกรรมทั้งหมดตั้งแต่ปี 2017

และธุรกรรมที่มีขนาดมากกว่า $10M (สีเขียวเข้ม) ขึ้นไปได้เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดที่สุดเนื่องจากในเดือนตุลาคม 2020 ธุรกรรมที่มีขนาดมากกว่า $10M นั้นเป็นเพียง 10% ของทั้งหมดแต่ในปัจจุบันกลับปรับตัวเพิ่มขึ้นจนเป็นกว่า 30% ของทั้งหมด

กราฟ transfer volume breakdown ของบิทคอยน์
กราฟ transfer volume breakdown ของ BTC

การที่ volume ของ Bitcoin ที่มีอายุน้อย dominates ตลาด

ทาง glassnode ได้นำเสนอตัวชี้วัดตัวใหม่ชื่อว่า Spent volume age bands หรือ SVAB ซึ่งจะโชว์สัดส่วนของเหรียญรายวันและ volume ของเหรียญแต่ละช่วงอายุ ซึ่งหลักการคร่าวๆของตัวชี้วัดนี้มีดังนี้

  1. เหรียญอายุเยอะ (มากกว่า 6 เดือน) เริ่มถูก spent มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในช่วง capitualation และในช่วงตลาดกระทิง
  2. เหรียญอายุน้อย (1วัน ถึง 6เดือน) ถูก spent มากกว่า มีแนวโน้มว่า LTH เลือกที่จะ hodl มากกว่าเนื่องจาก hot coin ถูกนำมาใช้
  3. hot coins คือเหรียญที่มีอายุน้อยกว่าหนึ่งอาทิตย์ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะถูกซื้อขายตลค่อนข้างถี่เนื่องจากตัวราคามีความผันผวนสูง

ซึ่งถ้าเราดูในภาพใหญ่การที่ hot coins dominate สามารถเป็นไปได้สามสถานการณ์

  • blow off top – เมื่อการเก็งกำไรและ การเคลื่อนไหวของ hot coins ถึงจุดสูงสุด
  • capitulation events – เมื่อนักลงทุนมือเกิดการวิตกกังวลและเหรียญถูกเปลี่ยนมือหลายครั้งเพราะราคาที่ผันผวน
  • disbelief rallies – เมื่อเริ่มเข้าสู่ตลาดขาขึ้น นักลงทุนเลยเริ่มขายทำกำไร
กราฟ SVAB
กราฟ SVAB

ในปัจจุบันเหรียญที่มีอายุน้อยกว่าหนึ่งอาทิตย์ลงไป (hot coins) สามารถคิดได้เป็น 94% ของเหรียญทั้งหมดที่ถูกนำมาใช้และเหรียญที่มีอายุมากกว่าหนึ่งเดือนขึ้นไปเป็นเพียง 2% จากทั้งหมด ซึ่งน้อยกว่าช่วงตลาดขาลงในปี 2019-2020 ซึ่งเป็นสัญญาณที่ว่านักลงทุนยังคง hodl กันต่อเนื่อง

กราฟ SVAB เฉลี่ย 14 วัน
กราฟ SVAB เฉลี่ย 14 วัน

อีกหนึ่งการวิเคราะห์ที่สามารถคอนเฟิร์มเรื่องนี้ได้ก็คือการที่ Revived supply ที่มีอายุมากกว่า 1 ปี ได้ปรับตัวลดลงเหลือราวๆ 5k BTC ต่อวัน และสามารถบ่งชี้ได้ว่านักลงทุนที่ถือเหรียญอายุมากกว่าหนึ่งปีขึ้นไปเริ่มที่จะนำเหรียญออกมาใช้น้อยลงและเลือกที่จะถือกันมากขึ้น

กราฟ revived supply
กราฟ revived supply

ตลาด leverage ทำ new high

ถึงแม้ในตลาด spot คนเริ่มที่จะ hodl BTC กันมากขึ้นแต่ในตลาดฟิวเจอร์กลับมีคนเปิด contracts มากกว่า $11.8B และกำลังปรับตัวใกล้ ATH ที่ $15B อีกครั้ง ส่วน funding rates ได้ปรับตัวขึ้นแตะ 0.03% ใกล้เคียงกับในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม

กราฟ future open interests ของ Bitcoin
กราฟ future open interests ของ Bitcoin
กราฟ funding rates ของ Bitcoin
กราฟ funding rates ของ Bitcoin

ส่วนใน Etheruem futures contracts ได้ทะลุทำ ATH ใหม่เรียบร้อยแล้วที่ $7.8B และ funding rates ก็ปรับตัวขึ้นมาแตะ 0.02% เช่นกัน

กราฟ future open interests ของ Ethereum
กราฟ funding rates ของ Ethereum

สรุป

ในสัปดาห์ที่ 36 นี้ ทาง glassnode ได้พูดถึงการที่นักขุด Bitcoin ได้ผลตอบแทนและทำกำไรได้เพิ่มขึ้น การเปลี่ยนแปลงของขนาดของการทำธุรกรรมที่มีขนาดใหญ่ขึ้นในช่วงที่ผ่านมา การที่เหรียญมีอายุน้อย dominates ตลาดและการที่มูลค่าของตลาด futures ได้ได้ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งใน BTC และ ETH และซึ่งในฝั่งของ Ethereum ก็ได้ทำ ATH ใหม่ที่ $7.8B

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก On-chain report glassnode สัปดาห์ที่ 36

สามารถย้อนกลับไปอ่านภาพรวมตลาดบิทคอยน์หรือบทความต่างๆย้อนหลังได้ ที่นี่

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email

One Response

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

More
articles