ภาพรวมตลาด Bitcoin สัปดาห์ที่ 38

ภาพรวมตลาดบิทคอยน์

Date

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email
Spread the love

ภาพรวมของตลาด Bitcoin จาก On-chain report glassnode สัปดาห์ที่ 38

ในสัปดาห์ที่ 38 นี้ Bitcoin ได้ฟื้นตัวเล็กน้อยโดยที่ราคาเปิดอยู่ที่ low หรือ $43,789 และทยอยปรับตัวขึ้นถึง $48,730 ถือว่าเป็นการสะสมและสร้างฐานที่ช่วงราคานี้หลังจากเกิดการเทขายในสัปดาห์ก่อน

Bitcoin ได้รับผลกระทบจากความไว้วางใจประเทศจีน ส่งผลให้ราคาปรับลดตัวลงมาในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ในอาทิตย์นี้ทาง glassnode จะพูดถึงหลักๆในสามหัวข้อด้วยกันนั่นก็คือปริมาณของเหรียญที่ไหลออกจาก exchanges การฟื้นฟูของ hash-rate และการ realized profit หลังจากราคามีการปรับตัวลง

กราฟราคาของ Bitcoin
กราฟราคาของ Bitcoin

Realisation of profits

ในการที่เหรียญถูกนำมาซื้อขายในแต่ละครั้ง เราสามารถดู difference ของราคาระหว่างตอนที่นักลงทุนซื้อและขายได้ ทำให้เรารู้ว่าเจ้าของเหรียญนั้นกำลัง realized profit หรือ loss

ตั้งแต่ในปลายเดือนกรกฎาคมตลาด Bitcoin ได้ realised net profits อย่างต่อเนื่องวันละราวๆ $1B ในช่วงราคา $31k – $52k

กราฟ net realized profit/loss ของ Bitcoin
กราฟ net realized profit/loss ของ Bitcoin

เมื่อเรามาสังเกตุจำนวนของ BTC ที่มีอายุมากกว่า 6 เดือน เราจะเห็นได้ว่าในช่วงเดือนสิงหาคมมีการ spent เหรียญค่อนข้างเยอะและปรับตัวลดลงมาอีกครั้งในช่วงเดือนกันยายน ปัจจุบันการ spent ของเหรียญที่มีอายุมากวว่า 6 เดือนสามารถคิดได้เป็นราวๆ 4% ของเหรียญที่ spent ทั้งหมด

กราฟ spent output age bands
กราฟ spent output age bands

อีกหนึ่งตัวชี้วัดที่ glassnode ได้นำมากล่าวถึงในสัปดาห์นี้ก็คือ ‘Long-term Holder SOPR’ โดยที่กราฟนี้จะโชว์ถึง profit ท่ีถูก realised ของเหรียญที่มีอายุราวๆ 155 วัน หรือ 5 เดือนนั่นเอง

การที่ค่าของ LTH-SOPR อยู่ที่ 2.0 นั้นหมายความว่า LTHs ได้ realised profit กว่า 200% ในการวันนั้นๆ หรือกลับกัน ถ้าค่าของ LTH-SOPR อยู่ที่ 2.0 ที่ราคา $36k/BTC หมายความว่าต้นทุนของ LTH จะอยู่ที่ $36k/2.0 = $18k

ความผันผวนของกราฟ LTH-SOPR ได้แสดงให้เห็นถึง range ราคาของเหรียญที่ LTH สะสมมาและถูกนำมาใช้

  • LTH-SOPR = 1.5 หมายความว่าต้นทุนของเหรียญนั่นอยู่ในช่วง $24k – $31k
  • LTH-SOPR = 2.0 หมายความว่าต้นทุนของเหรียญนั่นอยู่ในช่วง $18k – $23k

โดยรวมแล้วช่วงราคาต้นทุนของเหรียญที่ถูกใช้โดย LTH ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมนั่นอยู่ในช่วงราคา $18k – $31k

กราฟ LTH-SOPR
กราฟ LTH-SOPR

เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดขึ้นทาง glassnode ได้โชว์ estimated LTH spent cost basis โดยการคำนวณ price/LTH-SOPR เราจึงสามารถเห็นได้ว่าในการเทขายช่วงเดือนพฤษภาคม LTH spent coins ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นจาก $8k กลายมาเป็นในช่วง $18k – $31k

กราฟ LTH spent cost basis
กราฟ LTH spent cost basis

การไหลออกของเหรียญใน exchange ต่างๆ

โดยรวมแล้ว exchanges balances ของ BTC ยังคงปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องและทำจุดต่ำสุดในรอบหลายปีที่ 13% ของ circulating supply ครั้งล่าสุดที่ exchange balances อยู่ที่ 13% ก็คือในช่วงกุมภาพันธ์ปี 2018 ที่ราคา BTC อยู่ราวๆ $6k – $10k

กราฟ balances on exchanges
กราฟ balances on exchanges

เผื่อเป็นการยืนยันในเรื่องนี้ BTC มี outflow ออกจาก exchanges ต่างๆอยู่ที่ราวๆ 92k BTC ต่อเดือน ซึ่งในกราฟข่างล่างนี้จะแสดงให้เหมือนกับกราฟก่อนหน้านี้ที่ inflow หรือ balances อยู่ในช่วงพีคในเดือนมีนาคมและปรับตัวลดลงมาหลังจากนั้น

กราฟ Exchange net position
กราฟ Exchange net position

เรายังสามารถดูได้จาก balance ของ BTC ที่อยู่บน exchange อย่างเช่น Bittrex, Bitfinex, Kraken, Gemini และ Binance ที่ได้รับความนิยมและมี inflow มาตลอดในช่วง 2020 – 2021 หากเราสังเกตุในกราฟข้างล่างนี้เราจะเห็นได้ว่าถึงแม้จะมี strong inflow ในช่วงปลายปี 2020 จนถึงเดือนพฤษภาคม แต่หลังจากการเกิดการเทขายนั่นเอง ส่งผลกระทบให้มีการไหลออกของ BTC เรื่อยๆเป็นต้นมา

กราฟ balances ของ BTC บน Bittrex, Bitfinex, Kraken, Gemini และ Binance
กราฟ balances ของ BTC บน Bittrex, Bitfinex, Kraken, Gemini และ Binance

และเมื่อเรามาดู balance บน Bitstamp, OKEx, Huobi, และ Coinbase ซึ่ง exchanges เหล่านี้ได้มี outflow อย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนมีนาคม 2020 และมีอัตราการไหลออกที่มากขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

net balance ของ BItcoin ใน exchanges ต่างๆยังปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องสาเหตุจากการที่นักลงทุนเริ่มโอนเหรียญไปยัง wallet นั่นเอง

กราฟ balances ของ BTC บน Bitstamp, OKEx, Huobi, และ Coinbase
กราฟ balances ของ BTC บน Bitstamp, OKEx, Huobi, และ Coinbase

การฟื้นตัวของนักขุดและ Thermocap

Bitcoin hash-rate ปรับตัวขึ้นมาอีกครั้งในสัปดาห์นี้ อยู่ที่ราวๆ 137 exahash ในกราฟค่าเฉลี่ย 7 วัน ATH ของค่า hash-rate นั่นอยู่ที่ 184 exahash และ 2021 low อยู่ที่ 90 exahash ซึ่งในปัจจุบันได้ปรับตัวจากจุดต่ำสุดมาแล้วกว่า 52%

กราฟ mean hash-rate
กราฟ mean hash-rate

ในปี 2020 -2021 เราได้เห็นการ hodl เหรียญของนักขุดมากขึ้น ซึ่งหลังจาการเทขายของนักขุดในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ balance ของ miner เพิ่มขึ้นกว่า 14,000 BTC ในระยะเวลาเพียง 6 เดือน และถึงแม้จะมีการ spend 1,360 BTC ในช่วงเดือนสิงหาคมแต่ปัจจุบันก็ได้เกิด uptrend ใน unspent supply อีกครั้ง

กราฟ miner unspent supply
กราฟ miner unspent supply

ในช่วงสุดท้ายนี้ glassnode ได้พูดถึง Thermocap หรือ block reward ที่นักขุดได้รับในหน่วย USD โดยที่ปัจจุบัน Thermocap มีมูลค่าอยู่ที่ราวๆ $30.3B ในขณะที่ Bitcoin cap อยู่ที่ $900B หรือราวๆ 29.7x ของต้นทุนการผลิตนั่นเอง

กราฟ Thermocap
กราฟ Thermocap

glassnode ได้นำตัว Thermocap มาคิดเป็นสัดส่วนต่างๆเช่น 2x, 6x, 32x, และ 64x

เมื่อเรามาดูกราฟราคาของ BTC และ กราฟเส้น Thermocap ต่างๆ เราจะเห็นได้ว่าใน Bear market ปี 2011 กราฟราคาได้ปรับตัวลงมาแตะที่เส้น 1x และแตะเส้น 2x ใน Bear market ในปี 2015 และ 6x ในปี 2018-19, มีนาคม 2020 นอกจากนี้ราคาของ BTC ยังวิ่งไปแตะ 64x และปรับตัวลงมาโดยที่มี market cap สูงถึง $1.94T ส่วนในปัจจุบันราคาของ BTC วิ่งอยู่ใกล้ๆเส้น 32x หรือที่ market cap ประมาณ $969B

กราฟ block subsidy model
กราฟ block subsidy model

สรุป

นักลงทุนที่ซื้อ Bitcoin ในช่วง bull market เริ่มที่จะทยอย take profit กันแล้ว ในขณะที่ balances ใน exchanges ยังคงปรับตัวลงอย่างต่อเนื่องแสดงถึงนักลงทุนที่โอนเหรียญจาก exchanges เข้า wallet ต่างๆ และ hash-rate ของนักขุดเริ่มทยอยสะสมและฟื้นตัว นอกจากนี้ unspent supply ของนักขุดยังเพิ่มขึ้นอีกด้วยถือว่าเป็นสัญญาณที่นักขุดเริ่มที่จะ hodl ตัว Bitcoin มากขึ้นนั่นเอง

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก On-chain report glassnode สัปดาห์ที่ 38

สามารถย้อนกลับไปอ่านภาพรวมตลาดบิทคอยน์หรือบทความต่างๆย้อนหลังได้ ที่นี่

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

More
articles