ภาพรวมตลาด Bitcoin สัปดาห์ที่ 41

ภาพรวมตลาดบิทคอยน์

Date

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email
Spread the love

ภาพรวมของตลาด Bitcoin จาก On-chain report glassnode สัปดาห์ที่ 41

หลังจากที่ตลาดปรับตัวลงมาในช่วงเดือนกันยายน ปัจจุบันตลาด Bitcoin ทยอยปรับตัวขึ้นอีกครั้งระหว่าง $53,657 – $56,250

โดยในสัปดาห์นี้ทาง glassnode ได้พูดถึงหลักๆคือการเพิ่มขึ้นของ leverage ในตลาด derivatives และ การเติบโตของ LTH supply

กราฟราคา Bitcoin
กราฟราคา Bitcoin

ในสัปดาห์นี้จำนวนของ active entities ได้เพิ่มขึ้นกว่า 19% แตะ 291k active entities ต่อวัน โดยครั้งสุดท้ายที่จำนวน active entities ปรับตัวขึ้นมาแตะ 291k ต่อวันนั้น คือช่วงปลายปี 2020 ที่เป็นช่วงเริ่มต้นของ bulls market

กราฟจำนวน active entities
กราฟจำนวน active entities

การที่จำนวน active entities เพิ่มขึ้น ส่งผลให้มูลค่าของการทำ transactions เพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยที่ median transaction size ในเดือนกันยายนอยู่ที่ 1.3 BTC และครั้งสุดท้ายที่ median transaction size เหนือ 1.6 BTC คือในช่วง liquidity crash ในมีนาคม 2020 

กราฟ entity adjusted BTC per transaction
กราฟ entity adjusted BTC per transaction

เมื่อเราสังเกตุที่ transfer volume (USD) เป็นเปอร์เซ็นจาก realized cap เราจะสามารถเปรียบเทียบ network activity กับ value ‘stored’ ของสินทรัพย์ได้

กราฟข้างล่างนี้จะพูดถึง Realized Velocity โดยคิดเป็นสัดส่วนระหว่าง USD transaction value กับ realized cap

  • การที่ transfer volume > 3% ของ realized cap จะบ่งบอกถึงช่วงเริ่มต้นของ bull market เนื่องจากมี network utility ที่เพิ่มขึ้น
  • การที่ transfer volume < 3% ของ realized cap จะบ่งบอกถึงช่วงที่จะเป็นไปในทางของขาลงมากกว่าเนื่องจากมี network utility ที่ค่อนข้างต่ำ

ซึ่งในสัปดาห์ที่ผ่านมา transfer volume ได้ปรับตัวเหนือกรอบ 3% อีกครั้ง ในการปรับตัวครั้งนี้ทาง glassnode ได้กล่าวว่าในช่วงสัปดาห์ข้างหน้าค่อนข้างเป็นช่วงที่น่าจับตาดูว่าราคาจะปรับตัวขึ้นได้ขนาดไหน

กราฟ BTC transfer volume as % realized cap
กราฟ BTC transfer volume as % realized cap

LTH HODL on

เพื่อเป็นการสนับสนุน observation ที่ผ่านมา จำนวน supply ที่ LTH ถืออยู่นั่นไม่มีท่าทีที่จะปรับตัวลดลงเลย

ในระยะเวลา 7 เดือนที่ผ่านมามีกว่า 2.37M BTC ที่ข้ามผ่านช่วงเวลา 155 วันจาก STH มาเป็น LTH ได้ เมื่อเทียบกับจำนวน BTC ที่ขุดได้ในช่วงเวลาเดียวกันกลับมีแค่ 186k BTC นั่นหมายความว่า LTH HODL เหรียญเยอะกว่าจำนวนเหรียญที่ขุดได้ถึง 12.7 เท่า ซึ่งปัจจุบัน LTH supply ได้ทำ ATH ใหม่ที่ 13.28M BTC เลยทีเดียว

กราฟ supply ที่ถือโดย LTH
กราฟ supply ที่ถือโดย LTH

เราสามารถบ่งบอกจำนวนคร่าวๆของขนาด LTH accumulation ที่เกี่ยวข้องกับจำนวนที่ถูกกระจายให้นักขุดได้ โดยที่ในกราฟข้างล่างนี้ เส้นสีน้ำเงินจะแสดงถึง LTH supply เส้นสีส้มจะแสดงถึง circulating supply และเส้นสีชมพูจะแสดงถึงสัดส่วนของ LTH กับ issuance หรือก็คือการนำจำนวนที่ LTH hodl มาคิดเป็นสัดส่วนกับเหรียญที่นักขุดพึ่งขุดได้

สมมุติว่าใน 1 วัน นักขุดสามารถขุดได้ 900 BTC และ LTH เก็บสะสม 1,800 BTC ค่าของเส้นสีชมพูก็จะเท่ากับ 2x แต่ถ้ากลับกัน LTH ใช้ไป 1,800 BTC ค่าของเส้นสีชมพูก็จะเท่ากับ -2x

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2021 มีการเทขายเหรียญจำนวนมากส่งผลให้ค่า LTH-issuance ปรับตัวลดลงถึง -26.4x และปรับตัวขึ้นอีกครั้งและครั้งนี้สามารถทำ ATH ในช่วงเดือนมิถุนายนที่ 27.7x

กราฟ LTH - issuance
กราฟ LTH – issuance

เมื่อเรามาดูในกราฟ 1yr+ revived supply ที่จะแสดงถึง volume ของเหรียญที่มีอายุมากกว่า 1 ปีที่ถูกนำกลับมาใช้ เราจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันเราอยู่ในช่วงพักสะสมของราคาจึงทำให้มี volume ของ revived supply ที่ถูกถึงกลับมาใน liquid circulation ไม่มากนัก

กราฟ revived supply 1yr+
กราฟ revived supply 1yr+

นอกจากนี้การที่ราคาทยอยปรับตัวขึ้น ส่งผลให้มี 95.7 % ของ UTXO ทั้งหมด returned to profit อีกครั้ง เป็นการปรับตัวขึ้นจาก low ในเดือนกันยายนกว่า 11.3%

ถึงแม้ว่าในช่วงเดือนพฤษภาคมจะมีการปรับตัวลดลงของราคาที่ค่อนข้างรุนแรงแต่เราจะสังเกตุได้ว่าจำนวนของ UTXOs in profit ไม่ได้ปรับตัวลดลงจนถึง 40 – 60% เหมือนในปี 2018-19

กราฟ percent ของ UTXOs in profit
กราฟ percent ของ UTXOs in profit

Leverages creeps back to derivatives markets

Futures open interest ได้ปรับตัวขึ้นมาจาก low ในเดือนกันยายนกว่า $5.6B หรือจาก $12.4B มาเป็น $18B

กราฟ BTC future open interests
กราฟ BTC future open interests

Bitcoin futures term stem หรือเป็นกราฟที่คาดการณ์ราคาคร่าวๆที่ตลาด expect เอาไว้ในแต่ละ exchanges

ซึ่งส่วนใหญ่คาดการณ์ไว้ว่าในมีนาคม 2022 ราคาของ BTC จะอยู่ที่ $60.1k ส่วน Huobi คาดว่าจะอยู่ที่ $57k และ FTX คาดว่า $60.9k

กราฟ Futures term stem
กราฟ Futures term stem

ในกราฟ 3-month annualized future basis ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นในเดือนตุลาคมเช่นเดียวกันและปรับตัวถึง 12.4% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

กราฟ Future annualized rolling basis
กราฟ Future annualized rolling basis

BTC futures perpetual funding rates ก็ปรับตัวขึ้นเช่นกัน โดยที่ปรับตัวขึ้นมาอยู่ราวๆ 0.01 – 0.02% แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ยังมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดความผันผวนของราคาในระยะสั้นที่เกิดจาก long squeeze เช่นกัน

กราฟ BTC futures perpetual funding rates
กราฟ BTC futures perpetual funding rates

ในตลาด options เราก็ยังสามารถเห็นถึงการเพิ่มขึ้นของ open interest ที่เพิ่มขึ้นกว่า 64% หรือ $3.6B แต่ตลาด options ถือเป็นเพียงส่วนเล็กๆของ trade volume ทั้งหมดเท่านั้น (< $1B)

กราฟ Options open interest
กราฟ Options open interest

สรุป

ในสัปดาห์ที่ 41 ที่ผ่านมานี้ทาง glassnode ได้พูดถึงการจำนวนของ LTH supply ที่ยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และย้ำว่าถึงแม้ว่าในตลาด futures หรือ options จะมีทิศทางแนวโน้มดีแค่ไหนแต่สุดท้ายแล้วเราควรดูควบคู่ไปกับปัจจัยพื้นฐานต่างๆในตลาด spot ไปด้วยเช่นกัน

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก On-chain report glassnode สัปดาห์ที่ 41

สามารถย้อนกลับไปอ่านภาพรวมตลาดบิทคอยน์หรือบทความต่างๆย้อนหลังได้ ที่นี่

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

More
articles