ภาพรวมตลาด Bitcoin สัปดาห์ที่ 44

ภาพรวมตลาดบิทคอยน์

Date

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email
Spread the love

ภาพรวมของตลาด Bitcoin จาก On-chain report glassnode สัปดาห์ที่ 44

หลังจากที่ราคาของ Bitcoin ทำ ATH ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ในสัปดาห์นี้ราคาได้วิ่งอยู่ในกรอบ $58,208 ถึง $63,698 ถึงแม้ว่าราคาจะมีการปรับตัวย่อลงมาแต่ว่าในเดือนตุลาคมนี้ราคาของ BTC +40% เป็นครั้งแรกในปีนี้ หลังจากครั้งล่าสุดที่ +40% คือในเดือนธันวาคม 2020

กราฟราคา Bitcoin
กราฟราคา Bitcoin

นอกจาก BTC แล้วในสัปดาห์ที่ผ่านมา ETH ก็ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมเช่นกัน หลังจากทะลุ high เดิมที่ทำไว้ในเดือนพฤษภาคมและทำ ATH ที่ราคา $4,455

กราฟราคา Ethereum
กราฟราคา Ethereum

ในกราฟ aSOPR หรือ ตัวชี้วัด realized profit/loss โดยการที่ไม่คำนวณเหรียญที่มีอายุต่ำกว่า 1 ชั่วโมง ปัจจุบันยังมีค่า aSOPR ที่ 1.0 เป็นแนวรับอยู่ซึ่งการที่ตัวกราฟยังสามาถวิ่งอยู่เหนือค่า 1.0 ได้ก็หมายความว่าแรงขายเริ่มที่จะลดลง คนเริ่มที่จะ hold เยอะขึ้น และอาจจะทำให้ราคาปรับตัวขึ้นอีกครั้ง

เมื่อเรานำ pattern ของตัวกราฟมาเปรียบเทียบเราจะเห็นว่ามันคล้ายคลึงกับในช่วง pre bull market ในปลายปีที่แล้ว

กราฟ aSOPR
กราฟ aSOPR

ถึงแม้คนส่วนใหญ่จะสนใจ LTH แต่ถึงยังไง STH ก็สำคัญเช่นกัน ในกราฟ STH profit/loss ratio เมื่อกราฟอยู่เหนือ 1.0 (กรอบสีเขียว) หมายความว่า STH ส่วนใหญ่กำลังทำกำไรและในทางกลับกันเมื่อเส้นสีส้มอยู่ใต้ 1.0 (กรอบสีแดง) STH กำลังขาดทุนอยู่

ส่วนในปัจจุบัน STH profit/loss ratio สามารถวิ่งอยู่ในเหนือ 1.0 ยังทำให้ STH ส่วนใหญ่นั้นยังสามารถทำกำไรกันอยู่นั่นเอง

กราฟ STH profit/loss ratio
กราฟ STH profit/loss ratio

เรามาฝั่ง unrealized profit กันบ้าง โดยครั้งนี้จะเน้นไปในฝั่งของ LTH หรือนักลงทุนที่ถือเหรียญมามากกว่า 155 วัน

ใน LTH Net Unrealized Profit/Loss การที่กราฟนั่นอยู่ในช่วง 0.5 – 0.75 หมายความว่าปัจจุบันนี้ LTH กำลังทำ net profit อยู่ที่ 50 – 75% และถ้าหาก LTH มาทดสอบที่โซนนี้แล้วยังคงถือกำไรไม่ได้เทขาย ส่วนใหญ่แล้วราคาจะปรับตัวขึ้นในสัปดาห์หรือเดือนถัดๆมา

ซึ่งเราจะสามารถเห็น pattern นี้ได้ในปี 2013-14 และ 2017 ส่วนในปี 2019 ที่ไม่สามารถทะลุ NUPL ที่ 0.75 ได้ ก็ทำให้ราคาปรับตัวลงมาเช่นกัน

กราฟ LTH NUPL
กราฟ LTH NUPL

ตลาด Futures

หลังจากมีการเปิด Bitcoin ETF ทำให้ตลาด futures มี activity เพิ่มขึ้นค่อนข้างเยอะ ในกราฟข้างล่างนี้จะแสดงถึงในช่วงที่ราคาเริ่มอ่อนแรงและปรับตัวลง (เส้นสีแดง) ตามด้วยในช่วงที่นักลงทุนเปิด long contract (เส้นสีน้ำเงิน) และช่วงที่ long contract ถูกปิด (เส้นสีส้ม) ซึ่งในปัจจุบันทั้ง funding rates และราคากำลังปรับตัวลงเล็กน้อยส่งสัญญานถึงการที่นักลงทุนเริ่มที่จะมีความระมัดระวังมากขึ้น

กราฟ futures perpetual funding rates
กราฟ futures perpetual funding rates

เมื่อเราลองมาสังเกตุใน Futures long liquidation ของ Bitcoin หลังจากที่ราคาทำ ATH ในช่วงวันที่ 21-22 ตุลาคม มีกว่า $3.5 million ที่โดน liquidated ในชั่วโมงถัดมา และการที่จำนวน liquidations ลดลงมาอยู่ที่ basline อีกครั้งก็สามารถช่วยยืนยันได้ระดับนึงเรื่องที่นักลงทุนเริ่มที่จะให้ความสนใจ positions ที่เปิดไว้มากขึ้น

กราฟ Bitcoin futures long liquidations
กราฟ Bitcoin futures long liquidations

ใน part สุดท้ายของตลาด futures สัปดาห์นี้ ทาง glassnode ได้พูดถึง การนำ cryptocurrencies มาค้ำประกันในการเทรด futures ซึ้งจำนวนของสัญญา futures ที่มี cryptocurrencies มาค้ำประกันนั้นมีจำนวนลดลงจนในปัจจุบันเหลือเพียง 46% เท่านั้น หมายความว่าอีก 54% ที่เหลือนั่นถูกค้ำประกันด้วยเงินหรือ cash equivalent เพื่อลดความผันผวนนั่นเอง

กราฟ percent futures open interest crypto-margined
กราฟ percent futures open interest crypto-margined

เมื่อ supply และ network dynamics มีแนวโน้มและทิศทางในขาขึ้น

สัดส่วน RVT หรือ RVT ratio จะแสดงการเปรียบเทียบระหว่างมูลค่าในหน่วยดอลล่าร์ที่ถูกโอนถ่ายสู่ network กับการประเมิณค่าของ BTC

  • ค่า RVT ต่ำหมายถึงสัญญานที่จะมีแนวโน้มในทิศทางตลาดขาขึ้นเนื่องจาก USD volume, การใช้ network เพิ่มขึ้นในลักษณะเดียวกับ realized cap
  • ค่า RVT สูงหมายถึง network transfer volume นั่นน้อยกว่า realized cap ซึ่งสามารถพิจารณาได้ว่าเป็น bearish signal

ในปัจจุบันค่า RVT มีค่าที่ค่อนข่างต่ำจึงสามารถสรุปได้ว่ามีแนวโน้มที่จะเป็น bullish signal นั่นเอง

กราฟ RVT ratio
กราฟ RVT ratio

หลังจากที่ราคาปรับตัวขึ้นทำให้ old coins ส่วนหนึ่งถูกนำมาขายทำกำไร ซึ่งในปัจจุบันจำนวนเหรียญที่อายุมากกว่า 1 เดือนที่ถูกนำมา spent นั้นปรับตัวขึ้นมาถึง bullish โซนที่หรือคิดเป็น 6% ของ daily volume

กราฟ SVAB
กราฟ SVAB

เพื่อเป็นการสนับสนุน metric ข้างต้นนี้ทาง glassnode ได้พูดถึง ASOL หรือ เฉลี่ยอายุของเหรียญที่ถูกนำมาขายทำกำไรโดยที่ไม่ได้นำ volume มาคำนวณ

เราสามารถเห็นเทรนคล้ายๆกันได้ในกราฟ SVAB และ ASOL ซึ่งเฉลี่ยอายุเหรียญที่ถูกนำมา spent นั่นปัจจุบันอยู่ที่ราวๆ 43 วัน

กราฟ ASOL
กราฟ ASOL

สรุป

ในสัปดาห์นี้ทาง glassnode ได้พูดถึงการที่นักลงทุนส่วนใหญ่ทำกำไรได้โดยการนำ metric อย่าง aSOPR ที่คิด realized profit/loss โดยไม่คำนวณเหรียญที่มีอายุต่ำกว่า 1 ชั่วโมง และ STH profit/loss ratio เพื่อมาแสดงถึงผลที่ว่านักลงทุนส่วนใหญ่ได้ realized profit ไปแล้วนั่นเอง นอกจากนี้ก็มีพูดถึงตลาด futures ที่นักลงทุนมีความระมัดระวังมากขึ้นในการเปิดสัญญา futures เพราะจำนวน funding rates และจำนวน liquidations ลดลงอย่างเห็นได้ชัดหลังจากกว่า $3.5 million ถูก liquidated ในชั่วโมงต่อมาหลังจากที่ BTC ทำ ATH

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก On-chain report glassnode สัปดาห์ที่ 44

สามารถย้อนกลับไปอ่านภาพรวมตลาดบิทคอยน์หรือบทความต่างๆย้อนหลังได้ ที่นี่

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

More
articles