ภาพรวมตลาด Bitcoin สัปดาห์ที่ 4, 2022

Date

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email
Spread the love

ภาพรวมของตลาด Bitcoin จาก On-chain report glassnode สัปดาห์ที่ 4, 2022

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสัปดาห์ที่ราคาของ Bitcoin ปรับตัวลดลงมาค่อนข้างเยอะเลยทีเดียวหลังจากที่ราคาเปิดอยู่ที่ $43,413 และปรับตัวลงทำ low อยู่ที่ $34,407 หรือ -49.9% จาก ATH

กราฟราคา Bitcoin
กราฟราคา Bitcoin

การมาของ bear market?

หลังจาก bear market ในช่วง 2018-2020 การเทขายในรอบนี้ส่งผลให้ราคาปรับตัวลดลงจาก ATH มากที่สุดเป็นอันดับสองรองจากการเทขายในเดือนพฤษภาคม 2021 ที่ปรับตัวลดลงกว่า 54%

โดยที่ปัจจุบันราคาปรับตัวลงมาจาก ATH เกือบ 50% ถือว่าเยอะกว่าการ correction ของราคาในปี 2017 กว่ามาก

กราฟ BTC price drawdown from ATH
กราฟ BTC price drawdown from ATH

ในกราฟ NUPL หรือ net unrealised profit/loss จะแสดงถึงภาพรวมของตลาดที่กำไรเทียบกับ market cap ปัจจุบัน NUPL ปรับลดลงมาอยู่ที่ราวๆ 0.325 หรือคิดเป็นสัดส่วน 32.5% ของ BTC market cap นั่น hold แบบ unrealised profit

ซึ่งในปัจจุบันกราฟ NUPL กับราคาได้เกิด bearish divergence เกิดขึ้น หลังจากที่ราคาทำ ATH แต่ค่า NUPL กับมีค่าน้อยกว่า high เดิม ทาง glassnode จึงตีความไว้ว่านี่อาจจะเป็นช่วง early bear นั่นเอง

กราฟ NUPL
กราฟ NUPL

กราฟ MVRV Z score จะนำ Market value มาหารกับ realised cap ซึ่งในปัจจุบันค่า MVRV อยู่ที่ราวๆ 0.85 และก็ยังเกิด bearish divergence เช่นกันกับในกราฟ NUPL อีกด้วย

การที่ค่า MVRV นั่นมีค่าที่ต่ำสามารถตีความได้ว่า

  1. การ correction ครั้งใหญ่ระหว่าง bull market และหลังจากนั้นจะตามด้วยการทำ ATH (สังเกตุที่ลูกศรสีน้ำเงิน)
  2. เป็นช่วง early bear market จากเกิดการเทขายหลังจากราคาทำ high และเกิดการ panic sell ของนักลงทุนตามมา (สังเกตุที่ลูกศรสีชมพู)
  3. ช่วงกลางถึงปลายของ bear market (สังเกตุในกรอบสี่เหลี่ยมสีแดงข้างล่าง)

ซึ่งตอนนี้ถ้าหากค่า MVRV ไม่สามารถดีดตัวจากโซน 0.85 ได้ ทาง glassnode ได้ตีความไว้ว่าอาจจะเป็นช่วงที่ตลาดเลือกไปในทางขาลงมากกว่านั่นเอง

กราฟ MVRV Z score
กราฟ MVRV Z score

ในกราฟ realized price to liveliness ratio

  • เส้นสีส้ม: จะแสดงถึงราคาที่ HODLers รู้สึกว่า BTC มัน worth ที่ราคานั้นๆ ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือ ตอนนี้ราคาที่ HODLers มองว่าสมเหตุสมผลต่อ 1 BTC จะอยู่ที่ราวๆ $39.2k
  • เส้นสีน้ำเงิน: จะแสดงถึงค่าเฉลี่ยต้นทุนของตลาดทั้งหมดซึ่งปัจจุบันมีค่าอยู่ที่ $24.2k

การที่เราอยู่ใน bull market แน่นอนว่าราคาไม่ควรปรับตัวหลุดเส้นสีส้ม แต่ในตอนนี้ราคาได้หลุดเส้นสีส้มหรือ HODLer fair value มาแล้ว ซึ่งนี่อาจจะหมายถึงการเริ่มต้นของ bear market นั่นเอง

กราฟ realized price to liveliness ratio
กราฟ realized price to liveliness ratio

ประเมิณความเสียหาย

หลังจาที่ราคาปรับตัวลงอย่างรวดเร็วในวันที่ 21 มกราคม ส่งผลให้มี Net realized loss กว่า $2.5B ค่อนข้างใกล้เคียงกับช่วงเทขายในเดือนพฤษภาคม 2021 ที่มี net realized loss กว่า $2.65B

กราฟ Net realized profit/loss
กราฟ Net realized profit/loss

เราลองมาสังเกตูใน total realised loss ของ 7 วันที่ผ่านมา เราจะเห็นว่านักลงทุนสูญเงินไปกว่า $7.57B แต่เมื่อเทียบกับการเทขายในรอบก่อนๆ รอบนี้มีจำนวน realised loss ที่น้อยที่สุด ซึ่งอาจจะแสดงถึงความระมัดระวังมากขึ้นของนักลงทุนเช่นกัน

กราฟ 7 days total realized profit/loss
กราฟ 7 days total realized profit/loss

เจ็บระยะสั้น เพื่อการเติบโตระยะยาว?

ปัจจุบันค่า STH SOPR ได้หลุดแนวรับที่ 1.0 ลงมาแล้ว แสดงให้เห็นถึงการที่ STH ตัดสินใจขาย BTC ในราคาที่ต่ำกว่าทุนเพื่นำทุนของตัวเองกลับมา จึงทำให้เกิดแรงเทขายในช่วงต่อมาได้นั่นเอง

กราฟ STH SOPR
กราฟ STH SOPR

เหรียญที่ STH ถืออยู่นอก exchange ถือว่าเป็น 18.3% ของ supply ทั้งหมด ซึ่งโซนสีชมพูในกราฟหมายถึง STH ที่กำลังขาดทุนอยู่ และในปัจจุบันแทบจะเกือบ 100% ของ STH ที่เก็บเหรียญไว้นอก exchange นั่นกำลังขาดทุนอยู่นั่นเอง

กราฟ STH supply in profit/loss
กราฟ STH supply in profit/loss

เมื่อเรามาสังเกตุในฝั่ง LTH กันบ้าง เราจะเห็นว่าหลังจากเกิดการเทขายเกิดขึ้น สัดส่วนของ supply ที่ขาดทุนเพิ่มขึ้นกว่า 6.04% เลยทีเดียว

กราฟ LTH supply in profit/loss
กราฟ LTH supply in profit/loss

ปัจจุบันจำนวนของ supply ที่มีอายุมากกว่า 1 ปีขึ้นไป ได้มีจำนวนเพิ่มขึ้นจาก 2021 low ที่ 53.5% มาเป็น 59.3% แสดงถึงช่วงตลาดขาลงที่ HODLers ส่วนใหญ่เลือกที่จะ HODL กันต่อไปจึงทำให้จำนวนเหรียญที่มีอายุมากกว่า 1 ปีเพิ่มขึ้นนั้นเอง

กราฟ percent of supply last active 1+ year ago
กราฟ percent of supply last active 1+ year ago

สรุป

ทาง glassnode ได้เกริ่น metrics ต่างๆที่ชี้นำว่าตลาดมีแนวโน้มที่จะอยู่ในช่วง early bear market และนอกจากนี้ก็ได้สรุปความเสียหายของนักลงทุนทั้งฝั่ง STH และ LTH หลังจากเกิดการเทขายอีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก On-chain report glassnode สัปดาห์ที่ 4, 2022

สามารถย้อนกลับไปอ่านภาพรวมตลาดบิทคอยน์หรือบทความต่างๆย้อนหลังได้ ที่นี่

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

More
articles