ภาพรวมตลาด Bitcoin สัปดาห์ที่ 5, 2022

Date

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email
Spread the love

ภาพรวมของตลาด Bitcoin จาก On-chain report glassnode สัปดาห์ที่ 5, 2022

ในสัปดาห์ที่ 5 ของปี 2022 ราคาของ Bitcoin ปรับตัวลงไปทำ low สุดตั้งแต่เดือนกรกฏาคม 2021 ที่ราคา $33,424 ส่วน high ของสัปดาห์นี้อยู่ที่ $38,323 และปัจจุบันนี่ถือว่าราคาของ BTC อยู่ในช่วงเทรนขาลงมากว่า 82 วันแล้ว

กราฟราคา Bitcoin
กราฟราคา Bitcoin

การติดปรับตัวลงของตลาด derivatives

ในภาพรวมของปี 2021 เราจะเห็นได้ว่าจำนวน trading volume ในตลาด futures รวมๆแล้วอยู่ในช่วง macro decline ลดลงกว่า 50% จาก $80B ต่อวันในเดือนมีนาคม 2021 เหลือเพียง $40B ต่อวันในเดือนมกราคม 2021

ซึ่งส่วนมาก Binance ยังคงครอง market share ได้เยอะที่สุดที่ราวๆ 52.5% ของสัญญาทั้งหมด

กราฟ futures volume
กราฟ futures volume

ถึงแม้ trading volume ของตลาด futures จะลดลงอย่างต่อเนื่องแต่ไม่ใช่กับ futures open interest ที่ปรับตัวขึ้นโดยเฉพาะใน perpetual swap หรือสัญญาที่ไม่มีหมดอายุ

โดยที่สัดส่วนของ market cap กับ open interest ของ perpetual swap (เส้นสีม่วง) ได้ปรับตัวขึ้นมาอยู่ที่ราวๆ 1.3% ซึ่งถือว่าเป็น high ของในหลายๆรอบที่ผ่านมา โดยที่ส่วนมากมักจะปรับตัวขึ้นในช่วงที่ราคาของ BTC ปรับตัวลง

และในสัดส่วนของ market cap และ futures contracts ทุกแบบ (เส้นสีส้ม) ได้ปรับตัวขึ้นกว่า 1.9% เช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามยังถือว่าอยู่ในโซน typical values อยู่

เราจึงสามารถตีความได้ว่านักลงทุนส่วนใหญ่ที่ถือ futures contract อยู่นั่นเป็นนักลงทุนที่มีสัญญาแบบไม่หมดอายุหรือ perpetual swap นั่นเอง

กราฟ open interest leverage ratio
กราฟ open interest leverage ratio

ส่วนใน futures funding rates เราจะเห็นว่าส่วนใหญ่มันติดลบในเดือนมกราคม 2021 แสดงให้เห็นว่าผู้ที่เปิดสัญญา futures นั้นส่วนมากเป็นสัญญา short นั่นเอง

กราฟ futures funding rates
กราฟ futures funding rates

เราจะเห็นความคล้ายคลึงกันใน option open interest put/call ratio ที่ปรับตัวขึ้นมาถึง 59% แสดงให้เห็นถึงการที่นักลงทุนได้ปรับไปให้ความสนใจกับฝั่ง put มากกว่า

กราฟ option open interest put/call ratio
กราฟ option open interest put/call ratio

ในส่วนของ long liquidations dominance ปัจจุบันได้เทไปในส่วนของ short มากกว่า จึงสามารถตีความได้ว่าอาจจะเกิด short squeeze ในช่วงเวลาต่อมาก็ได้

กราฟ futures long liquidation dominance
กราฟ futures long liquidation dominance

การประเมิณความต้องการบน On-Chain

ถึงแม้ราคาจะปรับตัวลงมาเกือบ 3 เดือน แต่จำนวน addresses ของ non zero balances กลับปรับตัวขึ้นทำ ATH ที่ 40.16M addresses

กราฟ number of addresses of non zero balances
กราฟ number of addresses of non zero balances

จำนวนของ addresses ที่มีน้อยกว่า 1 BTC ได้มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยแสดงให้เห็นถึงการที่นักลงทุนรายย่อยเริ่มสนใจในการ stack sats กันมากขึ้น

ในกราฟ illiquid supply (% of circulating) จะแสดงให้เห็นว่าปัจจุบันจำนวน illiquid supply ได้ปรับตัวขึ้นมาเท่ากับในช่วงธันวา 2017 อีกครั้ง

ถึงแม้ช่วงนี้ราคาจะปรับตัวลงอย่างต่อเนื่องแต่จำนวนของ illiquid supply กลับปรับตัวขึ้น ทาง glassnode จึงตีความว่าอาจจะเป็น bullish supply divergence เหมือนในช่วงพฤศภาคม – กรกฏาคม 2021 นั่นเอง

โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมามีกว่า 0.27% (~51k BTC) ของ supply ที่ถูกเปลี่ยนจากสถารนะ liquid state ไปสู่ illiquid

กราฟ illiquid supply (% of circulating)
กราฟ illiquid supply (% of circulating)

ในสัปดาห์ที่ผ่านมามีการโอนออกของ BTC จาก exchanges กว่า 45k – 59k BTC ต่อเดือน ซึ่งค่อนข้างไปในทางเดียวกันกับจำนวน illiquid supply ที่เพิ่มขึ้น

กราฟ exchange net position
กราฟ exchange net position

ปัจจุบัน percent balance บน exchanges ปรับตัวลงทำ multi year low ที่ 13.27% ถึงแม้ในช่วงปัจจุบันราคาจะปรับตัวลงจาก ATH กว่า 50% เหมือนในช่วงเดือนพฤศภาคม – กรกฏาคม 2021 แต่ยังคงมี 2 จุดที่แตกต่างกันออกไปนั่นก็คือจำนวน exchanges balances กับ Illiquid supply

  1. เดือนพฤศภาคม – กรกฏาคม 2021 มีการโอน BTC เข้า exchanges กว่า 164k BTC (0.84% ของ circulating supply) และมี Illiquid supply ลดลงจนเหลือเท่ากับ 1.5% circulating supply.
  2. ปัจจุบัน exchange balances ลดลงกว่า 42.9k BTC (0.28% ของ circulating supply) จาก ATH ในเดือนพฤศจิกายน, ในขณะที่ Illiquid supply กลับปรับตัวขึ้นกว่าเป็น 0.86% ของ circulating supply.
กราฟ percent balance on exchanges
กราฟ percent balance on exchanges

การเติบโตของ network

ตั้งแต่ในช่วงเดือนตุลาคม 2021 เราจะได้เห็นถึงการเพิ่มขึ้นของ transfer volume อย่างเห็นได้ชัด โดยถึงแม้ว่าจะอยู่ในช่วง bearish แต่ว่า floor value กลับเพิ่มขึ้นใน bear market ทั้งสองช่วง

กราฟ total transfer volume
กราฟ total transfer volume

ธุรกรรมที่มีขนาดมากกว่า $10M+ ในปัจจุบันคิดเป็น 45% ของ transfer volume และธุรกรรมที่มีขนาด >$1M ล้านคิดเป็นมากกว่า 70% (บน entity adjusted basis) ธุรกรรมขนาดใหญ่ยังคง dominates ได้ตลอดปี 2021 และยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วง correction นี้

กราฟ relative transfer volume breakdown by size
กราฟ relative transfer volume breakdown by size

สรุป

ทาง glassnode ได้พูดถึงข้อแตกต่างระหว่าง bear market ในช่วงเดือนพฤศภาคม – กรกฏาคม 2021 และในช่วงปัจจุบัน นอกจากนี้ก็ได้กล่าวถึงภาพรวมของตลาด derivatives ที่ปรับตัวลงและติดลบในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก On-chain report glassnode สัปดาห์ที่ 5, 2022

สามารถย้อนกลับไปอ่านภาพรวมตลาดบิทคอยน์หรือบทความต่างๆย้อนหลังได้ ที่นี่

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

More
articles