ภาพรวมตลาด Bitcoin สัปดาห์ที่ 8, 2022

Date

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email
Spread the love

ภาพรวมของตลาด Bitcoin จาก On-chain report glassnode สัปดาห์ที่ 8, 2022

ราคาของ Bitcoin ในสัปดาห์ที่ 8 นี้เริ่มกลับมาปรับตัวลงอีกครั้ง โดยที่ปรับตัวลงจาก high ของสัปดาห์ที่ $44,659 ลงมาทำ low ของสัปดาห์ที่ $38,144 และราคายังปิดหลุดแนวรับสำคัญที่ $40k อีกด้วย

กราฟราคา Bitcoin
กราฟราคา Bitcoin

ช่องทางของตลาดหมี

หนึ่งในสัญญาณของ bear market คือการที่ on-chain activity ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ในกราฟข้างล่างนี้จะแสดงให้เห็นถึงจำนวนของ active entities ที่ใช้ Bitcoin network ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

  • ในช่วง bull market: จะเป็นช่วงที่จำนวน active entities เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
  • ในช่วง bear market: จะเป็นช่วงที่มี on-chain activities ค่อนข้างน้อยเนื่องจากนักลงทุนเลือกที่จะ HODL กันนั่นเอง

ปัจจุบันจำนวนของ active entities นั่นอยู่ในช่วง lower bound ของ bear market channel ซึ่งบ่งบอกถึงสัญญาณความต้องการซื้อของ BTC นั่นลดลงนั่นเอง

กราฟ number of active entities
กราฟ number of active entities

ถ้าหากเราสังเกตุจำนวน address ที่มี non zero balance ในภาพรวม (เส้นสีส้ม) เราจะเห็นว่าในเทรนใหญ่กราฟยังคงอยู่ในเทรนขาขึ้น

แต่ถ้าหากเรามาดูที่ non zero address 30 วัน ที่ผ่านมาเราจะเห็นว่าเริ่มมีการปรับตัวลดลง แสดงให้เห็นถึงการที่นักลงทุนบางส่วนได้ emptied wallet ของเขาเองหรือได้ทำการขายสินทรัพย์ออกไปนั่นเอง

โดยที่ในเดือนที่ผ่านมามีกว่า 219k addresses ที่ถูก emptied หรือคิดเป็นสัดส่วนราวๆ 0.54% ของ addresses ทั้งหมด

กราฟ non zero address count 30 day change
กราฟ non zero address count 30 day change

จำนวนของ entities ที่ in profit ในช่วงที่ผ่านมาวิ่งอยู่ในกรอบ 65.8% – 76.7% ซึ่งใน range 10.9% ของ entities เหล่านี้มีต้นทุนหรือ cost basis อยู่ที่ราวๆ $33.5k และ $44.6k

ถ้าหากราคายังคงปรับตัวลง อาจจะทำให้โซนราคาดังกล่าวจะมีแรงขายค่อนข้างเยอะหรือเป็นอีกหนึ่งแนวต้านใหญ่เลยทีเดียว

กราฟ percent of entities in profit

การขาดทุนที่เพิ่มขึ้นของทั้ง STH และ LTH

ถ้าเราสังเกตุในกราฟของ LTH และ STH URPD หรือ UTXO realized price distribution เราจะเห็นว่าส่วนใหญ่ supply ของทั้ง LTH และ STH จะ last moved อยู่ในช่วงราคาที่ $42k – $50k หรือสูงกว่าราคาในปัจจุบันนั่นเอง

กราฟ LTH STH URPD
กราฟ LTH STH URPD

การที่จะคำนวณ STH realized price หรือค่าเฉลี่ยต้นทุน เราจะนำราคาของ BTC มาหารกับค่า STH-MVRV แล้วหลังจากนั้นเราจะได้ STH realized price (เส้นสีฟ้า) ซึ่งเราจะสังเกตุได้ว่าต้นทุนเฉลี่ยของ STHs จะอยู่ที่ $47.2k ซึ่งถือเป็น unrealized loss กว่า -19.3% จากราคา ณ ที่เขียน ($38.1k/BTC)

ปัจจุบันค่า STH realised price ยังคงยืนเหนือเส้น liveliness price ($38.6k) ซึ่งแสดงให้เห็นถึงของค่า HODler fair value

ในช่วงที่ผ่านมาถ้าหากค่า STH cost basis (เส้นสีฟ้า) อยู่สูงกว่าเส้น liveliness price (เส้นสีเหลือง) จะแสดงให้เห็นถึงช่วงของ late bull และ early bear market ส่วนถ้าหากค่า STH cost basis เข้าใกล้ค่า liveliness price จะเข้าใกล้สู่ช่วง late bear แล้วนั้นเอง

กราฟ STH LTH realized levels
กราฟ STH LTH realized levels

STH NUPL จะแสดงถึงความเสียหายของ STH คำนวณจากสัดส่วน losses ของ STH กับ market cap ของ BTC เราจะเห็นได้ว่า ในช่วงราคา low ที่ผ่านมาที่ $33.5k ค่า STH-NUPL ได้ปรับตัวลดลงแตะ -39.2% แต่ปัจจุบันได้ปรับตัวกลับขึ้นมาที่ -17.9% แล้ว

กราฟ STH NUPL
กราฟ STH NUPL

ปัจจุบัน supply ของ STH ที่กำลังขาดทุนอยู่นั้นคิดเป็น 15.6% ของ sovereign supply (supply ที่ถูกเก็บอยู่นอก exchange) ส่วนของ LTH นั้นคิดเป็น 13.1% นั้นเอง

กราฟ LTH STH supply in loss
กราฟ LTH STH supply in loss

ใน LTH SOPR ถ้าหากค่า LTH SOPR นั้นปรับตัวขึ้นจะแสดงถึงการขายทำกำไรและการเข้าใกล่สู่ช่วง peaks ของ bull market แต่ปัจจุบันค่า LTH SOPR อยู่ในช่วงปรับตัวลงแสดงให้เห็นการลดลงของกำไรจากการ spent ของเหรียญ

ค่า LTH SOPR อยู่ที่ 1.46 หรือสามารถคิดเป็นคร่าวๆได้ว่าปัจจุบัน LTHs ได้กำไรจากการขายอยู่ที่ราวๆ 46% นั่นเอง

กราฟ LTH SOPR
กราฟ LTH SOPR

สำหรับ LTH spent cost basis (เส้นสีชมพู) จะแสดงถึงราคาเฉลี่ยของเหรียญ LTH ที่ถูกใช้วันนี้ ซึ่งปัจจุบันนั้นจะอยู่ที่ราวๆ $28.5k ซึ่งอยู่ตรงกลางระหว่าง liveliness price หรือ HODLer fair value (เส้นสีเขียว) ที่ $38.6k และ LTH cost basis (เส้นสีม่วง) ที่ ($17.3k)

ซึ่งเมื่อไหร่มี่ spent cost basis (เส้นสีชมพู) ปรับตัวลงมาแตะ cost basis (เส้นสีม่วง) จะเกิดการเทขายครั้งใหญ่ของ LTH และอาจจะทำให้เกิดการ capitulations ได้นั้นเอง

กราฟ LTH STH realized levels
กราฟ LTH STH realized levels

สรุป

ในสัปดาห์นี้ทาง glassnode ได้กล่าวถึงการที่สถาณการ์ณต่างๆบน onchain ของ BTC เริ่มมีแนวโน้มไปในทาง bearish มากกว่า อย่างเช่นการที่มี supply จำนวนมากที่ยังขาดทุนอยู่ โดยที่มีกว่า4.7M BTC ที่มีต้นทุนสูงกว่าราคาปัจจุบันและ 54.4% ของ supply เหล่านั้นถูกถือโดย STH ที่มีแนวโน้มที่จะเทขายมากกว่านั้นเอง

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก On-chain report glassnode สัปดาห์ที่ 8, 2022

สามารถย้อนกลับไปอ่านภาพรวมตลาดบิทคอยน์หรือบทความต่างๆย้อนหลังได้ ที่นี่

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

More
articles