ภาพรวมตลาด Bitcoin สัปดาห์ที่ 17, 2022

Date

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email
Spread the love

ภาพรวมของตลาด Bitcoin จาก On-chain report glassnode สัปดาห์ที่ 17, 2022

เป็นอีกหนึ่งสัปดาห์ที่ราคาค่อนข้างผันผวนสำหรับ Bitcoin โดยที่ราคาเปิดของสัปดาห์อยู่ที่ low $38,729 ก่อนจะปรับตัวขึ้นไปทำ high ที่ $42,893 และปรับตัวลงมาอยู่ในระดับ $38k อีกครั้ง

กราฟราคา Bitcoin
กราฟราคา Bitcoin

ตลาด deriviatives

volume ของการเทรดในตลาด futures นั่นมีมากกว่าในตลาด spot อยู่หลายเท่า แต่อย่างไรก็ตาม volume ของการเทรด futures นั่นปรับตัวขึ้นตั้งแต่ช่วงสิ้นปี 2020 ที่ราวๆ $70B – $80B ต่อวัน ก่อนที่จะปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องจนอยู่ที่ราวๆ $30.7B ต่อวันหรือลดลงกว่า 59% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

กราฟราคา futures volume
กราฟราคา futures volume

ปัจจุบัน future open interest ปรับตัวลดลงมาจาก $22.5B – $25B ในช่วง ATH ลงมาอยู่ในระดับเดียวกับช่วงพฤษภาคม 2021 ที่ ราวๆ $15B ลดลงกว่า $36.8% โดยจาก $15B นั้นถูกแบ่งเป็น $10B ในสัญญาที่ไม่มีหมดอายุและ $5B สำหรับสัญญาที่มีหมดอายุ

กราฟ Future open interest
กราฟ Future open interest

การเทรดในตลาด futures ถือว่าได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากนักลงทุนในช่วงที่ผ่านมา

  • เส้นสีน้ำเงิน: แสดงถึง volume ของการสัญญา futures ที่ไม่หมดอายุเทียบกับ volume ของสัญญา futures ทั้งหมด โดยที่ปัจจุบันอยู่ที่ 92.4%
  • เส้นสีชมพู: แสดงถึง volume ของการสัญญา futures ที่ไม่หมดอายุเทียบกับ open interest โดยที่ปัจจุบันอยู่ที่ 66%

ทาง glassnode ได้ตีความไว้ว่าสถานการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นจากการที่ราคาของ BTC ในตลาด futures นั่นใกล้เคียงกับในตลาด spot มากขึ้นส่งผลให้นักลงทุนสามารถจัดการสัญญากับ leverage ได้ง่ายขึ้น

กราฟ perpetual futures dominance
กราฟ perpetual futures dominance

ซึ่งเราจะเห็นเทรนคล้ายๆกันในกราฟ futures open interest leverage ratio เช่นกันที่ทยอยปรับตัวขึ้นมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ในช่วง 2021 โดยที่ปัจจุบันค่า open interest ของสัญญาแบบหมดอายุนั่นคิดเป็น 1.3% ของ market cap ของ BTC

กราฟ futures open interest leverage ratio
กราฟ futures open interest leverage ratio

การบีบอัดของ yield และความผันผวน

funding rates ในตลาด futures ไม่ได้ปรับตัวขึ้นเหมือนในช่วงตลาดขาขึ้นและไม่ได้ติดลบเหมือนในช่วงตลาดขาลง แต่กลับกันค่า funding rates กลับปรับตัวอยู่ในโซนแคบๆแสดงให้เห็นถึงความไม่แน่นอนของราคาและไม่สามารถบ่งบอกทิศทางของนักลงทุนได้

กราฟ futures perpetual funding rate
กราฟ futures perpetual funding rate

ถ้าหากนำ funding rate มาคิดแบบรายปีและเปรียบเทียบกับ 3-month rolling basis (ผลตอบแทนที่นักลงทุนจะได้หากทำการ Spot-Future Arbitrage) โดยที่ปัจจุบัน yield ที่จะได้จากสองตัวนี้ปรับตัวลดลงมาอยู่ที่เพียง 3% โดยเมื่อเรานำไปเปรียบเทียบกับเงินเฟ้อที่ 8.5% แล้ว ค่อนข้างที่จะต่างกันอยู่มาก จึงเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ volume ในการเทรดนั้นลดลงนั่นเอง

กราฟ annualized perpetual funding vs 3m basis
กราฟ annualized perpetual funding vs 3m basis

กราฟ Options ATM Implied Volatility จะเป็นการคาดการณ์ความผันผวนของราคาในตลาด options โดยที่ในปัจจุบันได้ปรับตัวลดลงอยู่ที่ราวๆ 60% ซึ่งเป็นค่าที่ค่อนข้างต่ำและส่วนมากจะเกิดในช่วงของการสร้างฐานหรือ consolidation

กราฟ Options ATM implied volatility
กราฟ Options ATM implied volatility

ปัจจุบันสัดส่วนระหว่าง volume ของ put ต่อ call ในตลาด option อยู่ที่ 86% และ open interest ของ put ต่อ call อยู่ที่ 51%

กราฟ options put/call ratios
กราฟ options put/call ratios

ความขัดแย้งบน onchain activities

total transfer volume ของ BTC ปัจจุบันอยู่ที่ราวๆ $5.5B – $7B ต่อวันปรับตัวลดลงจากช่วง market peak ที่มีมากถึง $9.5 – $11B

กราฟ total transfer volume
กราฟ total transfer volume

ถึงแม้ total transfer volume จะลดลง แต่เมื่อเรามา breakdown ธุรกรรมตามขนาดเราจะเห็นว่าธุรกรรมที่มีขนาดมากกว่า $10M ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นตั้งแต่ตุลาคม 2020 และคิดเป็น 40% ของจำนวนธุรกรรมทั้งหมด

กราฟ  relative transfer volume breakdown by size
กราฟ relative transfer volume breakdown by size

เมื่อเรามาสังเกตุใน volume ทั้งหมดที่เป็น entity adjusted จะเห็นว่าปัจจุบันอยู่ที่ราวๆ $6B ต่อวัน และแบ่งเป็นการโอนเข้า exchange $1B และการโอนออก $1.1B

กราฟ exchange flows vs total ea volume
กราฟ exchange flows vs total ea volume

ถ้าหากเรานำค่า exchange flow (รวมการโอนออกและเข้า) มาหารกับ volume ทั้งหมดที่เป็น entity adjusted เราจะสามารถนำมาวิเคราะห์ pattern ต่างๆได้

ค่าสัดส่วนของทั้งสอง (เส้นสีส้ม) จะปรับตัวขึ้นก็ต่อเมื่ออยู่ในช่วง bull run อย่างเช่นในปี 2016-17 และ กรกฎาคม 2019 – พฤษภาคม 2021 และจะปรับตัวลงเช่นกันในช่วงตลาดหมี

กราฟ exchange transfer volume dominance
กราฟ exchange transfer volume dominance

กราฟ NVT price model จะเป็นการนำค่าเฉลี่ยสองปีมาคำนวนกับ volume ของธุรกรรมในแต่ละช่วง โดยที่ในกราฟข้างล่างจะแสดงให้เห็นถึง NVT price 28 (เส้นสีเขียว) ตัด NVT price 90 (เส้นสีชมพู) ในรอบขาขึ้น มักจะเป็นช่วงเวลาที่ราคาของ BTC ปรับตัวขึ้น

ซึ่งตรงจุดนี้ได้มีความขัดแย้งเมื่อเรานำไปเทียบกับตัวชี้วัดก่อนหน้าอย่าง exchange transfer volume dominance

กราฟ NVT price model
กราฟ NVT price model

สรุป

ในสัปดาห์นี้ทาง glassnode ได้กล่าวถึงสถานการณ์ต่างๆในฝั่งของตลาด derivatives ไม่ว่าจะเป็นการที่ volume เทรดนั่นปรับตัวลดลงและการที่ funding rates มีการเปลี่ยนแปลงที่น้อยมากจนแทบไม่สามารถบอกทิศทางของนักลงทุนได้ นอกจากนี้ยังได้กล่าวถึงความขัดแย้งกันบน on-chain activities อีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก On-chain report glassnode สัปดาห์ที่ 17, 2022

สามารถย้อนกลับไปอ่านภาพรวมตลาดบิทคอยน์หรือบทความต่างๆย้อนหลังได้ ที่นี่

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

More
articles