ภาพรวมตลาด Bitcoin สัปดาห์ที่ 18, 2022

Date

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email
Spread the love

ภาพรวมของตลาด Bitcoin จาก On-chain report glassnode สัปดาห์ที่ 18, 2022

ด้วยสาถานการณ์เงินเฟ้อและภาวะเศรษฐกิจต่างๆส่งผลให้ตลาดหุ้นและ cryptocurrencies ปรับตัวลดลง ในส่วนของ Bitcoin ราคาได้ปรับตัวลดลงจากต้นสัปดาห์ที่ $40,704 มาทำ low ในรอบหลายเดือนที่ $37,614

กราฟราคา Bitcoin
กราฟราคา Bitcoin

ขอบเขตของกำไร

หลังจากที่ราคาปรับตัวลดลงมาในช่วงสัปดาห์ก่อนๆ ส่งผลให้จำนวนของทั้ง supply, entites, และ addresses อยู่ในสถานะขาดทุนมากขึ้น คิดเป็นราวๆ 30% ของทั้งหมด

โดยทาง glassnode ได้ตีความไว้ว่าถ้าหาก supply, entites, และ addresses นั่นมี unrealized profit อยู่ที่ 60% อาจจะเป็นอีกหนึ่งช่วงโซนแนวรับก่อนที่ราคาจะปรับตัวขึ้นนั่นเอง

กราฟ supply, entities, and addresses in profit
กราฟ supply, entities, and addresses in profit

การที่จำนวนของ supply, entites, และ addresses ทั้งหมดนั้นจะมี unrealized profit ที่ 60% นั่น (หรือ unrealized loss เพิ่มเป็น 40%) ราคาจำเป็นต้องปรับตัวลดลงไปอยู่ในโซน $33.6k

กราฟ URPD
กราฟ URPD

สำหรับนักลงทุนที่มีความเป็นไปได้ในการ panic sell มากที่สุดนั่นก็คือ STH – short term holders โดยที่ในกราฟข้างล่างนี้ได้บ่งบอกเราว่า

  1. cost basis หรือต้นทุนของเหล่า STH นั่นอยู่ที่ราวๆ $46,910
  2. ในกราฟ STH MVRV Z-score ปัจจุบันอยู่น้อยกว่าค่า mean ที่ -0.75σ หรือราคาทุนของเหล่า STH นั่นน้อยกว่าราคาตลาดของ BTC กว่าราวๆ 0.75 เท่านั้นเอง
กราฟ STH MVRV Z-score
กราฟ STH MVRV Z-score

ในส่วนของ LTH เราจะเห็นว่า LTH realized price (เส้นสีน้ำเงิน) จะแสดงถึงราคาเฉลี่ยของเหรียญที่ LTHs เข้าซื้อ ซึ่งปัจจุบันนี่ค่า LTH realized price ได้ปรับตัวลดลงตั้งแต่ช่วงต้นปี 2022 แสดงให้เห็นถึงการที่ LTH ใน cycle 2021 – 22 นั่นเริ่มที่จะ redistribute เหรียญในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา

ส่วนในฝั่งของ LTH spent price (เส้นสีชมพู) จะแสดงให้เห็นถึงราคาเฉลี่ยของเหรียญที่ถูก spent ในวันนั้นๆ โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาค่า LTH spent price ได้ปรับตัวขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแสดงให้เห็นถึงการที่ LTH นั่นตัดสินใจขายในโซน break even นั่นเอง

โดยทั้งสองตัวชี้วัดนี้แสดงให้เห็นว่าเริ่มมีความกังวลเกิดขึ้นและทาง LTH เองก็กลัวว่าราคาจะยังคงปรับตัวลงเรื่อยๆ จึงได้ทำการ spent เหรียญไปบางส่วนนั่นเอง

กราฟ LTH spent price vs cost basis
กราฟ LTH spent price vs cost basis

การ spending ของ LTHs

60% ของเหรียญที่โอนเข้า exchange นั่นอยู่ในสถานะกำไร (เส้นสีเทา) และในกราฟข้างล่างนี้ สีต่างๆจะแสดงให้เห็นถึงสถานะของเหรียญ ซึ่งถ้าหากอยู่ในโซนสีแดงจะแสดงให้เห็นถึงการที่นักลงทุนส่วนมากนั่นขาดทุนและถ้าหากเป็นสีฟ้า/เขียวจะแสดงให้เห็นช่วงที่นักลงทุนส่วนมากนั่นกำไรนั่นเอง

โดยที่เราจะเห็นว่า LTH ในช่วง 2021-22 cycle นั่นอยู่ในโซนสีแดงหรือ poor LTH profitability นั่นหมายความว่าแรงขายในช่วงที่ผ่านมาเกิดจากกลุ่มนักลงทุนนี้นี่เอง

กราฟ profitability of exchange inflows by LTH
กราฟ profitability of exchange inflows by LTH

การที่จำนวนของ revived supply 1yr+ นั่นปรับตัวน้อยลงแสดงให้เห็นถึงช่วง bear market และนักลงทุนกำลัง accumulate กันอยู่โดยที่จำนวน revived supply ที่มีอายุมากกว่า 1 ปี ปัจจุบันอยู่ที่ราวๆ 2,940 BTC ต่อวัน

กราฟ revived supply last active 1+ year
กราฟ revived supply last active 1+ year

ในกราฟ Binary CDD (coin days destroyed) ก็แสดงให้เห็นเทรนที่ปรับตัวลงคล้ายๆกันและทาง glassnode ได้ตีความว่าแรงเทขายในช่วงที่ผ่านมานั้นเกิดขึ้นจากเหรียญที่มีอายุ 155 วัน – 12 เดือน หรือก็คือนักลงทุนที่ซื้อใน 2021-22 cycle นั่นเอง

กราฟ Binary CDD
กราฟ Binary CDD

พื้นฐานของ bear market

ทาง glassnode ได้นำค่า realized profit และ loss มาคำนวนกับ realized cap และสามารถแบ่งตลาดออกมาได้ทั้งหมด 3 ช่วงด้วยกัน

  1. Bull markets (โซนสีเขียว): โซนที่อัตราของ demand นั่นมีเพียงพอที่นักลงทุนสามารถขายทำกำไรได้ในช่วง cycle top (net capital infow)
  2. Bear markets (โซนสีแดง): การที่ราคาทยอยปรับตัวลงอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ทางนักลงทุนเองทยอยขายขาดทุนไปก่อน (net capital outflow)
  3. ช่วง recovery และ early bull (โซนสีส้ม): คือช่วงตลาดที่จะอยู่ในช่วง sideway ขึ้นเล็กน้อยโดยส่วนมากจะเกิดขึ้นในช่วง re-accumulation

ปัจจุบันนั่นยังอยู่ในโซนสีแดงที่แรงเทขายนั่นยังคงมีมากกว่าแรงซื้อ โดยที่ glassnode กล่าวว่าจำนวนของ realized profit จำเป็นต้องมีมากกว่า realized loss และช่วงราคาที่ stable กว่านี้ถึงจะสามารถเข้าสู่โซนสีส้มได้นั่นเอง

กราฟ realized profit and loss
กราฟ realized profit and loss

ตัวชี้วัด mayer multiple นั่นเป็นการคำนวน ratio ระหว่างราคาของ BTC และค่าเฉลี่ย 200 วันหรือ 200 DMA โดยสามารถบ่งบอกได้ถึง long term top และ bottom ของ cycles ได้ ปัจจุบันค่า 200DMA นั่นอยู่ที่ $47,275 และ 80% ของ 200DMA นั่นอยู่ที่ $37,820

ในกราฟข้างล่างนี้เป็นการนำค่า mayer multiple 0.8 (เส้นแนวนอนสีเขียวเข้ม) มา plot ด้วยซึ่งจะเป็นโซน undervaluation level โดยที่ถ้าหากเราสังเกตุจากกราฟเราจะเห็นว่าค่า mayer multiple (เส้นสีน้ำเงิน) นั่นจะลงมาแตะ 0.8MM (เส้นแนวนอนสีเขียวเข้ม) สองครั้งนั่นคือในช่วง early bear market และช่วงที่เกิด capitulation ก่อนที่จะเข้าสู่ bull market นั่นเอง

กราฟ mayer multiple
กราฟ mayer multiple

reserve risk เป็นอีกหนึ่งตัวชี้วัดที่จะแสดงถึง behavior และ psychology ของนักลงทุน โดยที่ตัวชี้วัดนี้จะปรับตัวลงg-เข้าสู่โซนสีเขียวในช่วง late bear market และปรับตัวขึ้นจากโซนนี้ในช่วง mid bull เช่นเดียวกัน

กราฟ reserve risk
กราฟ reserve risk

อีกหนึ่งตัวชี้วัดที่กำลังบอกว่านักลงทุนกำลัง hodl กันอยู่เช่นกันกับ binary CDD และ reserve risk นั่นก็คือ VDD – value days destroyed multiple นั่นเอง โดยแสดงให้เห็นว่า value และ magnitude ของ coin-days destroyed ในปัจจุบันนั่นค่อนข้างน้อยกว่าปีก่อนอย่างมาก ซึ่งอาจจะตีความได้ว่าเรากำลังจะเข้าสู่ช่วง early bull เหมือนในช่วงก่อนๆนั่นเอง

กราฟ value days destroyed multiple
กราฟ value days destroyed multiple

RVT ratio จะเป็นการนำ realized cap มาหารกับ network transaction volume และเปลี่ยนแปลงของค่า RVT สามารถบอกได้ว่าถ้าหาก

  • ค่า RVT ปรับตัวขึ้นหมายถึง network transfer volume นั่นน้อยกว่า realized cap ซึ่งสามารถพิจารณาได้ว่าเป็น bearish signal
  • ค่า RVT ปรับตัวลงหมายถึงอัตราการใช้ network เพิ่มขึ้นควบคู่กับ onchain valuation ซึ่งสามารถพิจารณาได้ว่าเป็น bullish signal

โดยที่ปัจจุบันค่า RVT นั่นอยู่ใน downtrend ซึ่งสามารถแสดงให้เห็นถึงการไหลเข้าของ on-chain volume และการเติบโตของ network utilisation นั่นเอง

กราฟ RVT ratio
กราฟ RVT ratio

สรุป

ในสัปดาห์นี้ทาง glassnode ได้กล่าวถึงตัวชี้วัดต่างๆที่แสดงให้เห็นว่า LTHs นั้นกำลัง hodl กันอยู่และแรงเทขายส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นในช่วงนี้นั้นมาจากนักลงทุนที่เข้าซื้อในช่วง 2021-22 cycle นอกจากนี้ยังแสดงให้ถึงภาพรวมของนักลงทุนอีกด้วยว่าประมาณ 30% ของทั้งหมดนั่นอยู่ในสถานะ unrealized loss นั่นเอง

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก On-chain report glassnode สัปดาห์ที่ 18, 2022

สามารถย้อนกลับไปอ่านภาพรวมตลาดบิทคอยน์หรือบทความต่างๆย้อนหลังได้ ที่นี่

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on telegram
Share on skype
Share on whatsapp
Share on email

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

More
articles