ผมได้รับ 1 บิทคอยน์
News
Suppakrit Boonsat

มีคนให้ผม 1 บิทคอยน์จากการช่วยเหลือ ให้เค้าได้ 7.3 บิทคอยน์กลับมา

สองพี่น้องฝาแฝดโอน 7.3 บิทคอยน์ผิดเน็ตเวิร์คทำให้ติดอยู่ในนั้นเกือบสี่ปี ผมช่วยเค้าเอาออกมาได้ เค้าจึงตอบแทนให้ผมเป็นจำนวน 1 บิทคอยน์

Read More »
ยืนยันตัวตัวด้วย Yubikey
แฮคเกอร์
Suppakrit Boonsat

ยืนยันตัวตนด้วย Yubikey ดียังไง มารู้จักมาตรฐาน Fido U2F กัน

เรื่องความปลอดภัยสำหรับคนที่เข้ามาลงทุนในโลกของคริปโตเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ หากเราต้องการยกระดับความปลอดภัยให้สูงขึ้น Yubikey เป็นทางเลือกนึง

Read More »
Shamir Backup คือะไร
Hardware Wallet
Suppakrit Boonsat

Shamir Backup คืออะไร เอาไว้ทำอะไร เกี่ยวอะไรกับการเก็บบิทคอยน์

สำหรับในตอนนี้ผมจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักวิธีการเก็บ seed แบบขั้นเทพ ต้องเรียกว่าขั้นเทพจริงๆ นะครับ มือใหม่ผมไม่แนะนำนะครับ ขนาดเก็บ  Seed 12 คำ หรือ 24  คำยังเหนื่อยเลย วิธีการนี้ซับซ้อนกว่าเดิมอีก ถ้าอยากรู้ว่า Recovery Seed คืออะไร ผมเคยพูดถึงเรื่อง Recovery Seed ตามมาตรฐาน BIP39 ที่ผม

Read More »
APR กับ APY ต่างกันยังไง
Defi
Suppakrit Boonsat

ความต่างที่สายฟาร์มควรรู้ระหว่าง  APR กับ  APY

สำหรับสายฟาร์มสิ่งที่เอาไว้ช่วยตัดสินใจในการเลือกว่าจะฟาร์มที่ไหนคือเรื่องของผลตอบแทนซึ่งมักจะอยู่ในรูปของ  APR หรือ APY มันต่างกันยังไง?

Read More »
Passphrase ใน Trezor เอาไว้ทำอะไร
Hardware Wallet
Suppakrit Boonsat

Passphrase Option ใน Trezor เอาไว้ทำอะไร Enable/Disable ยังไง

ปกติแล้วเป็นที่รู้กันว่า Seed Word 12 หรือ 24 คำ เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ในเรื่องของการเก็บกระเป๋าสำหรับเก็บบิทคอยน์ ใน Trezor มี Option นึงที่ เราสามารถซ่อนกระเป๋าเราได้เพียงแค่เปิดใช้งานมัน เราเรียกมันว่า Passphrase หลักการของมันทำงานยังไง คือโดยปกติแล้ว Seed Word มันจะทำหน้าที่สร้างกระเป๋าสำหรับเก็บบิทคอยน์ ซึ่งมันก็เป็นกระเป๋าปกติที่เราใช้กันนี่แหละ พอเราใส่

Read More »
error: Content is protected !!